Philippines lập vùng cấm quanh núi lửa

Theo VnExpress

Chính quyền Philippines cấm người dân trở lại khu vực trong bán kính 14 km quanh núi lửa Taal nhằm đề phòng các vụ phun trào tiếp theo.

“Chúng tôi đang chỉ đạo lực lượng tự vệ dân sự ngăn người dân đi vào khu vực quanh núi lửa. Nơi đó rất nguy hiểm, đó là lý do chúng tôi phải áp đặt lệnh phong tỏa”, Thứ trưởng Nội vụ Philippines Epimaco Densing hôm qua thông báo.

Ngư dân Philippines đứng nhìn các cột khói phun ra từ núi lửa Taal hôm 20/1. Ảnh: AFP.

Ngư dân Philippines đứng nhìn các cột khói phun ra từ núi lửa Taal hôm 20/1. Ảnh: AFP.

Hơn 110.000 người đã phải sống trong các trung tâm sơ tán kể từ khi núi lửa Taal bắt đầu hoạt động hồi tuần trước. Nhiều thị trấn sau đó cho phép cư dân trở về nhà vài giờ mỗi ngày để lấy đồ đạc, chăm gia súc và dọn dẹp. Tuy nhiên, các nhà địa chất cảnh báo núi lửa Taal có thể sớm phun trào và gây nguy hiểm tính mạng cho tất cả những người trong vùng cấm có bán kính 14 km.

Philippines đang triển khai 400 địa điểm cư trú cho người sơ tán. Tất cả đều có đồ ăn và nơi nghỉ ngơi, nhưng nhà vệ sinh thường trong tình trạng quá tải.

Núi lửa Taal, cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 65 km về phía nam, hôm 12/1 phun cột tro bụi cao hơn 15 km, trong khi các nhà địa chất phát hiện nham thạch đang di chuyển từ lòng đất lên miệng núi lửa. Tới nay chưa có người thiệt mạng, nhưng các vụ phun tro bụi đã tàn phá mùa màng và làm chết nhiều gia súc, hàng loạt căn nhà cũng bị đổ sập vì tro bụi tích tụ.

Vũ Anh (Theo AFP)