Philippines hứng thêm ít nhất ba cơn bão đến cuối năm

Theo VnExpress

Cơ quan khí tượng Philippines dự đoán sẽ có thêm ít nhất ba cơn bão nữa đổ bộ vào nước này trước khi kết thúc năm nay.

“Ít nhất là trước khi năm 2020 kết thúc, chúng tôi vẫn dự báo có thể xảy ra ít nhất ba cơn bão nhiệt đới nữa”, Ariel Rojas, nhà dự báo thời tiết tại Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (Pagasa) cho biết hôm 12/11.

Rojas nói thêm đối với tháng 11, Pagasa từng dự báo có thể xảy ra từ 1-3 cơn bão, song đã có tới ba cơn bão đổ bộ liên tiếp vào Philippines khi mới tới ngày 12/11. Ba cơn bão Philippines hứng chịu tháng 11 gồm Goni, Etau và Vamco.

Người dân tại ngôi làng bị bão Vamco tàn phá ở tỉnh Rizal, Philippines, hôm 13/11. Ảnh: AP.

Người dân tại ngôi làng bị bão Vamco tàn phá ở tỉnh Rizal, Philippines, hôm 13/11. Ảnh: AP.

Với ít nhất 42 người thiệt mạng, 43 người bị thương và 20 người mất tích, Vamco đã trở thành cơn bão “chết chóc” nhất từ đầu năm tại Philippines. Trước Vamco, nước này đã hứng chịu Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới từ đầu năm 2020. Goni giết chết ít nhất 25 người Philippines, khiến hàng nghìn người mất nhà cửa và gây thiệt hại khoảng 18 tỷ peso (hơn 370.000 USD) cho nước này.

Các cơn bão liên tiếp đổ bộ vào Philippines còn làm dấy lên nguy cơ lây lan Covid-19 khi hàng nghìn người dân tập trung sơ tán không có đầy đủ các biện pháp giãn cách an toàn.

Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte Harry Roque hôm 13/11 đã cam kết chính phủ sẽ “hành động nhanh chóng”. “Thật không may, chúng tôi không thể làm gì với nước lũ dâng quá nhanh. Tuy nhiên, chúng tôi đảm bảo rằng sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau”, ông Roque nhấn mạnh.

Philippines, gồm hơn 7.600 hòn đảo lớn nhỏ, hàng năm hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Bão Vamco khiến 14 người chết ở Philippines

 
 
Bão Vamco khiến 14 người chết ở Philippines

Vamco gây mưa lớn và ngập lụt nghiêm trọng khi đổ bộ vào Philippines hôm 11/11 và 12/11. Video: Twitter/ @NewsKali.

Ngọc Ánh (Theo Inquirer)

  • Vamco thành bão ‘chết chóc’ nhất Philippines từ đầu năm
  • Dân Philippines sơ tán trong biển lũ do bão Vamco
  • Bão Vamco khiến thủ đô Philippines tê liệt trong nước lũ
  • Bão Vamco khiến 14 người chết ở Philippines
  • Bão Vamco gây lụt lớn ở Philippines