Philippines hứng hai trận động đất liên tiếp

Theo VnExpress

Hai trận động đất làm rung chuyển Philippines vào sáng 24/7, song giới chức địa phương nhận định có thể không xảy ra thiệt hại.

Trận động đất thứ nhất mạnh 6,7 độ xảy ra ở đảo Luzon lúc 4h48 (3h48 giờ Hà Nội), tâm chấn nằm ở độ sâu 112 km, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết. Sau đó vài phút, một trận động đất 5,8 độ xảy ra ở cùng độ sâu.

Thiếu tá cảnh sát Ronnie Aurellano ở thành phố Calatagan của tỉnh Batangas, nơi nằm gần tâm chấn của hai trận động đất, cho biết “chúng rất mạnh và chúng tôi phát báo động”.

“Ở đây mưa rất to, song dân chúng đã quen với động đất. Họ biết cúi người và che chắn khi xảy ra động đất”, Aurellano nói. “Chúng tôi đang kiểm tra các khu vực trũng thấp đề phòng trường hợp xảy ra sóng thần”.

Tâm chấn trận động đất 6,7 độ tại Philippines ngày 24/7 (hình ngôi sao màu vàng). Đồ họa: USGS.

Cơ quan địa chấn Philippines dự báo không có thiệt hại xảy ra trong hai trận động đất. Hệ thống Cảnh báo Sóng thần của Mỹ cho biết không có nguy cơ và không phát cảnh báo sóng thần.

“Chúng không mạnh bằng những trận động đất trước đây. Chưa có thiệt hại nào được báo cáo cho chúng tôi”, hạ sĩ cảnh sát Bernie Faderogao ở thành phố Mabini của tỉnh Batangas cho biết. “Cửa trượt của chúng tôi rung nhẹ song không bị vỡ”.

Philippines thường xuyên hứng các trận động đất do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, vòng cung các hoạt động địa chấn mạnh bao quanh khu vực lòng chảo Thái Bình Dương, trong đó có đoạn kéo dài từ Nhật Bản đến Đông Nam Á.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

  • 61 trận động đất trong 24 giờ
  • Động đất rung chuyển Vân Nam
  • Động đất rung chuyển đông bắc Ấn Độ
  • Động đất ở Indonesia, 7 người chết
  • Động đất 7,2 độ, Nhật dỡ cảnh báo sóng thần