Philippines ‘đóng cửa’ thủ đô

Theo VnExpress

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra các biện pháp cách ly cộng đồng mà ông gọi là “đóng cửa” thủ đô nhằm ngăn nCoV lây lan.

Tổng thống Duterte ngày 12/3 tuyên bố ngừng hoạt động đi lại bằng đường không, đường biển và đường bộ nội địa đến và đi từ thủ đô Manila, đồng thời đưa ra nhiều biện pháp cách ly cộng đồng khác.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại thành phố Quezon hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại thành phố Quezon hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Ông đã thông qua nghị quyết cho phép thực thi hàng loạt biện pháp hạn chế, bao gồm lệnh cấm tụ tập đông người, đóng cửa trường học một tháng, cách ly những cộng đồng đã phát hiện trường hợp nhiễm nCoV cũng như ngừng hoạt động ra vào Manila.

Những động thái trên được thực hiện sau khi Philippines hôm 7/3 công bố trường hợp lây nhiễm nCoV trong nước đầu tiên. Quốc gia này đến nay ghi nhận 52 ca dương tính nCoV, trong đó có hai ca tử vong. Tổng thống Duterte được xét nghiệm nCoV hôm nay, sau khi ba bộ trưởng trong nội các của ông và hai nghị sĩ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, xuất hiện tại 125 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 127.000 người nhiễm, hơn 4.700 người chết và hơn 68.000 người đã bình phục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua tuyên bố Covid-19 là đại dịch và kêu gọi các quốc gia quyết liệt đối phó.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)