Philippines dọa đánh roi người vi phạm ‘giãn cách xã hội’

Theo VnExpress

Giới chức Philippines thông báo sẽ đánh roi những người vi phạm quy tắc giãn cách xã hội để ngăn nCoV lây lan trong dịp Giáng sinh.

Philippines là một trong những nơi ăn lễ Giáng sinh lâu nhất thế giới, bắt đầu từ tháng 9. Hàng đoàn người đổ về các trung tâm thương mại và mua sắm rộng lớn bất chấp Covid-19 diễn biến phức tạp tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trung tướng Cesar Binag, người đứng đầu tổ công tác đặc biệt chống Covid-19, trong cuộc họp báo ngày 4/12 cho biết cảnh sát và binh sĩ Philippines sẽ đi tuần tại các khu vực công cộng của thủ đô Manila và mang theo gậy mây dài một mét để đo khoảng cách. Manila là một trong những “điểm nóng” Covid-19 tại Philippines.

“Binh sĩ và cảnh sát có thể dùng gậy mây để đánh những kẻ cứng đầu”, tướng Binag nói. “Các cuộc tuần tra giám sát giãn cách xã hội sẽ tập trung vào những khu vực với mật độ giao thông cao như các đầu mối giao thông hay các khu chợ”.

Cảnh sát Philippines đi tuần tại một khu chợ tại Taytay, tỉnh Rizal, ngày 11/8. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Philippines đi tuần tại một khu chợ tại Taytay, tỉnh Rizal, ngày 11/8. Ảnh: Reuters.

Kế hoạch đánh roi người vi phạm lệnh giãn cách ngăn Covid-19 có thể làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ những người phản đối cách tiếp cận quân sự hóa của chính phủ Philippines với đại dịch.

Cơ quan chức năng Philippines bắt, cảnh cáo và phạt khoảng 700.000 người từ tháng 3 do vi phạm các biện pháp phòng chống dịch như phớt lờ lệnh giãn cách xã hội hoặc không đeo khẩu trang, theo thống kê của cảnh sát nước này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tháng 3 áp lệnh hạn chế nhằm ngăn nCoV lây lan, được đánh giá là nghiêm ngặt và dài nhất thế giới, khiến nền kinh tế nước này bị đình trệ. Các lệnh hạn chế phần nào được dỡ bỏ hồi tháng 6, cho phép nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Chính phủ Philippines đã ban lệnh cấm tổ chức tiệc Giáng sinh, các buổi tụ họp gia đình và hát mừng ngoài trời. Philippines cũng hủy kế hoạch cho phép trẻ em tới các trung tâm mua sắm.

Covid-19 bùng phát vào tháng 12/2019, xuất hiện tại 218 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 66 triệu ca nhiễm, hơn 1,5 triệu ca tử vong và gần 46 triệu người đã hồi phục. Philippines với khoảng 180 triệu dân, thông báo hơn 436.000 ca nhiễm và hơn 8.500 ca tử vong, là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á sau Indonesia.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

  • Philippines đặt mua 2,6 triệu liều vaccine Covid-19
  • Tỷ lệ ủng hộ Duterte cao kỷ lục, bất chấp Covid-19
  • Nga – Philippines bàn về thử nghiệm vaccine
  • Duterte tình nguyện tiêm vaccine Nga