Philippines điều tra cáo buộc tàu Trung Quốc xả thải làm chết san hô

Theo VnExpress

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố sẽ xác minh cáo buộc nhiều tàu Trung Quốc neo đậu dài ngày, xả thải làm chết san hô ở Biển Đông.

“Chúng tôi đang xác minh thông tin. Chúng tôi coi hành động vô trách nhiệm này, nếu xảy ra, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển trong khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết trong thông cáo ngày 13/7.

“Dù có tranh chấp và xung đột lợi ích tại Biển Đông, tất cả quốc gia trong khu vực phải có trách nhiệm quản lý tài nguyên và môi trường”, Lorenzana cho biết trong thông cáo. Philippines là một trong các bên chiếm đóng trái phép một số thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuyên bố được Lorenzana đưa ra sau khi Liz Derr, đồng láng lập và giám đốc điều hành hãng phân tích Simularity đặt trụ sở tại Mỹ, cho biết ảnh vệ tinh chụp trong 5 năm cho thấy hàng trăm tàu cá Trung Quốc xả thải trực tiếp xuống cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, gây ra sự bùng nổ của tảo, làm hư hại các rạn san hô và đe dọa các loài cá sống trong khu vực.

Nhóm tàu cá Trung Quốc neo đậu trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 3. Ảnh: Maxar.

Nhóm tàu cá Trung Quốc neo đậu trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 3. Ảnh: Maxar.

Derr cho biết tình hình nghiêm trọng tới mức “có thể nhìn thấy được từ không gian”. “Khi những con tàu này không di chuyển, chất thải sẽ chồng chất lên nhau. Hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu ở Trường Sa đang xả thải trực tiếp lên các rạn san hô nơi chúng neo đậu”, Derr nói. “Đây là thảm họa nghiêm trọng và đã gần tới điểm không thể cứu vãn”.

Derr cảnh báo các đàn cá, gồm cá ngừ di cư, vốn sinh sản trong các rạn san hô, đang bị đe dọa bởi chất thải từ tàu Trung Quốc. Điều này có thể làm suy giảm đáng kể trữ lượng cá tại một số khu vực xa bờ, vốn là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng trong khu vực.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về đánh giá của Derr với thiệt hại môi trường do tàu cá nước này gây ra trong khu vực. Trung Quốc từng tuyên bố “đã thực hiện hành động bảo vệ nguồn hải sản và môi trường ở Biển Đông”.

Ralph G. Recto, thượng nghị sĩ Philippines, hôm qua cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nước này mở cuộc điều tra cáo buộc trên và yêu cầu truy tố trước tòa. “Chính phủ không thể phạt những người xả rác trên phố trong khi nhắm mắt làm ngơ với hành vi này”, Recto nói.

“Theo luật Philippines, hành vi hủy hoại môi trường như vậy có thể bị phạt tù và phạt tiền nặng. Ngay cả khi không áp dụng luật như vậy, cách ứng xử văn minh cũng không cho phép con người biến ngư trường dồi dào của mình thành nơi tích trữ chất thải”, ông cho hay.

Giới chức Philippines hồi tháng 3 thông báo phát hiện hơn 200 tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Philippines cáo buộc các tàu cá này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển và yêu cầu chúng rút khỏi khu vực. Trung Quốc biện hộ rằng số tàu trên là tàu cá, neo đậu trong khu vực để tránh thời tiết xấu, dù thời tiết ở khu vực khi đó thuận lợi cho đánh bắt.

KHu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

KHu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình và đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC)”, bà Hằng nói.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

  • Tàu cá Trung Quốc nghi xả thải làm chết san hô Trường Sa
  • Tàu Trung Quốc tăng áp sát Philippines
  • Trung Quốc sắp điều tàu nghiên cứu lớn nhất tới Hoàng Sa
  • Philippines dùng giọng nữ xua đuổi tàu Trung Quốc
  • Tàu tên lửa Trung Quốc diễn tập tại Biển Đông