Philippines dần mở cửa thủ đô

Theo VnExpress

Philippines tiếp tục nới lỏng các biện pháp chống Covid-19 tại khu vực Manila, trong bối cảnh số ca nhiễm hàng ngày có xu hướng giảm.

Bộ Y tế Philippines hôm nay cho biết các nhà hàng và dịch vụ chăm sóc cá nhân ở vùng đô thị Manila được phép tăng gấp đôi công suất hoạt động, lên mức 20%. Các phòng gym cũng được nối lại hoạt động, nhưng chỉ mở cửa cho những khách hàng đã được tiêm chủng Covid-19 đầy đủ.

Các động thái nới hạn chế và mở cửa bắt đầu được thực hiện trong bối cảnh Philippines nỗ lực phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, hệ thống cảnh báo theo cấp độ và phong tỏa quy mô nhỏ được áp dụng từ 16/9 vẫn sẽ được duy trì đến ngày 15/10, giúp các hoạt động diễn ra linh hoạt hơn và thêm nhiều doanh nghiệp tái mở cửa.

Người dân đi qua một con đường bị phong tỏa tại thành phố Quezon thuộc vùng đô thị Manila, Philippines, hôm 16/9. Ảnh: Reuters.

Người dân đi qua một con đường bị phong tỏa tại thành phố Quezon thuộc vùng đô thị Manila, Philippines, hôm 16/9. Ảnh: Reuters.

“Đây là một bước tiến trong quá trình khôi phục nền kinh tế. Người dân rất hào hứng với quá trình tái mở cửa”, Benjamin Abalos, chủ tịch hội đồng thị trưởng vùng đô thị Manila, cho biết.

Khu vực này bao gồm 16 thành phố, trong đó có thủ đô Manila, là nơi cư trú của 13 triệu dân và cũng là điểm nóng Covid-19 tại Philippines, chiếm tới 1/3 tổng số ca nhiễm của đất nước. Tuy nhiên, dữ liệu chính phủ cho thấy gần 4/5 dân số trong khu vực đã được tiêm chủng Covid-19 đầy đủ.

Số ca nhiễm nCoV mới tại Philippines cũng đang có dấu hiệu giảm dần, với số ca trung bình mỗi ngày trong tuần qua là 1.700, giảm mạnh so với mức gần 4.300 tuần trước đó. Mặc dù vậy, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn kêu gọi người dân cảnh giác.

“Hãy cẩn trọng, đồng bào của tôi, bởi Covid-19 sẽ tiếp tục tồn tại một thời gian”, ông cho biết trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm nay.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

  • Philippines nới phong tỏa thủ đô
  • Khủng hoảng học online
  • Philippines báo cáo ca nhiễm chủng Lambda đầu tiên