Philippines chạy đua tìm tàu chìm chở 800.000 lít dầu

Theo VnExpress

Giới chức Philippines nỗ lực tìm con tàu chở 800.000 lít dầu bị chìm ngoài khơi tỉnh Mindoro Đông để ngăn chặn sự cố tràn dầu.

Tàu chở dầu Princess Empress đang đi từ tỉnh Bataan, gần thủ đô Manila, đến tỉnh Iloilo ở miền trung hôm 28/2 thì gặp sự cố động cơ và chìm ở vùng biển động ngoài khơi tỉnh Mindoro Đông. Toàn bộ 20 thành viên thủy thủ đoàn đã được một tàu hàng giải cứu.

Vụ chìm tàu khiến nhiên liệu bị tràn ra biển. Cảnh sát biển Philippines ban đầu nói rằng dầu tràn là diesel, loại nhiên liệu cung cấp năng lượng cho tàu, không phải dầu công nghiệp được chở trên tàu.

Tuy nhiên, cảnh sát biển sau đó thông báo kết quả kiểm tra mẫu nước cho thấy dầu công nghiệp đã bị rò rỉ vào vùng biển ngoài khơi thành phố Naujan, làm dấy lên lo ngại đối với sinh vật biển và rạn san hô của khu vực.

Theo cảnh sát biển, tính đến ngày 1/3, dầu tràn đã lan rộng hơn 24 km2 trên biển. Hiện chưa thể xác định có bao nhiêu dầu diesel và dầu công nghiệp trong nước.

Cảnh sát biển Philippines kiểm tra vùng biển bị tràn dầu ngoài khơi tỉnh Oriental Mindoro ngày 2/3. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

Cảnh sát biển Philippines kiểm tra vùng biển bị tràn dầu ngoài khơi thành phố Naujan, tỉnh Mindoro Đông ngày 2/3. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

Tỉnh trưởng Humerlito Dolor cho biết giới chức đang tìm kiếm con tàu gặp nạn, ước tính nằm ở độ sâu 460 mét, và ngăn không cho nó tiếp tục bị rò rỉ.

“Cảnh sát biển đảm bảo với chúng tôi rằng họ sẵn sàng hút dầu sau khi xác định được vị trí tàu”, Dolor nói với truyền thông địa phương. “Thật không may, sau hai lần triển khai các chuyến bay giám sát, chúng tôi vẫn chưa thể tìm thấy vị trí chính xác của tàu”.

Cảnh sát biển đã triển khai phao chống tràn dầu và phun hóa chất để tiêu hủy dầu trên mặt nước. Ngư dân và các nhà khai thác du lịch phụ thuộc rất nhiều vào biển để kiếm sống. Họ lo ngại kế sinh nhai có thể bị đe dọa.

Ram Temena, người đứng đầu cơ quan ứng phó thảm họa tỉnh Mindoro Đông, cho biết dầu được phát hiện dọc theo dải nước kéo dài khoảng 60 km giữa Naujan và thành phố Bongabong.

“Chúng tôi có nhiều khu bảo tồn cá dọc bờ biển”, Temena nói. “Tác động có thể rất lớn do dầu có thể bám vào rạn san hô, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học biển”.

Michael Fanoga, quan chức cơ quan ứng phó thảm họa thành phố Bongabong, cho biết ngư dân đã phàn nàn về “mùi hôi” cách bờ biển khoảng 2 km. “Nếu dầu lan ra bờ biển, các bãi biển cũng như san hô sẽ bị phá hủy”, ông cho hay.

Vị trí tỉnh Oriental Mindoro, Philippines. Đồ họa: Google Maps.

Tỉnh Mindoro Đông nằm ở phần phía đông của đảo Mindoro, Philippines. Đồ họa: Google Maps.

Huyền Lê (Theo AFP)