Philippines chặn tàu hải quân Trung Quốc trên Biển Đông

Theo VnExpress

Cảnh sát biển Philippines tuyên bố đã “xua đuổi” một tàu cứu kéo của hải quân Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cảnh sát biển Philippines ngày 19/7 thông báo tàu BRP Cabra của lực lượng này đã áp sát tàu cứu kéo số hiệu 189, thuộc biên chế Chiến khu phía Nam của quân đội Trung Quốc, khi con tàu di chuyển gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 13/7.

Thủy thủ đoàn tàu Cabra ban đầu liên lạc với tàu 189 qua điện đàm và theo dõi bằng radar. Tàu 189 không phản ứng khi tàu Cabra tiến lại gần, khiến cảnh sát biển Philippines phát cảnh báo khác qua loa phóng thanh.

Tàu hải quân Trung Quốc sau đó rời khỏi khu vực và yêu cầu tàu cảnh sát biển Philippines “giữ khoảng cách hai hải lý”.

Tàu cứu kéo số hiệu 189 của hải quân Trung Quốc. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

Tàu cứu kéo số hiệu 189 của hải quân Trung Quốc. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana xác nhận tàu hải quân Trung Quốc rời đi sau khi chạm trán với tàu cảnh sát biển Philippines ở khu vực. “Họ không muốn bắt đầu một sự cố liên quan đến tàu hải quân của mình ở vị trí đó”, Lorenzana nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo ngày 19/7 nói chưa biết về vụ chạm trán giữa tàu 189 với tàu cảnh sát biển Philippines, đề nghị chuyển câu hỏi cho các cơ quan chức năng liên quan của Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines tại Biển Đông leo thang trong những tháng qua. Hồi tháng 3, hàng trăm tàu cá Trung Quốc neo đậu trái phép tại đá Ba Đầu thuộc lãnh hải cụm Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines cáo buộc những tàu này do “dân quân biển Trung Quốc” điều khiển. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ và nói họ neo đậu tại đây để tránh thời tiết xấu.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Khu vực Biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định “Việt Nam mong muốn các nước tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông”, khẳng định đây là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, Bloomberg)

  • Philippines điều tra cáo buộc tàu Trung Quốc xả thải làm chết san hô
  • Tàu Trung Quốc tăng áp sát Philippines
  • Philippines nói sẽ tiếp tục diễn tập trên Biển Đông
  • Philippines: Trung Quốc không có quyền sai bảo ở Biển Đông
  • Cảnh sát biển Philippines nói ‘xin chào’ khi áp sát tàu Trung Quốc