Philippines cáo buộc thuyền trưởng Việt trốn cách ly

Theo VnExpress

Thuyền trưởng Luu Van Loi bị cảnh sát biển Philippines cáo buộc khai gian về ngày rời Trung Quốc để trốn cách ly ngăn Covid-19.

Cảnh sát biển Philippines (PCG) hôm nay cho biết sẽ khởi tố tàu hàng MV Harmony 6 cắm cờ Panama, do thuyền trưởng người Việt Luu Van Loi điều khiển, với cáo buộc vi phạm quy định cách ly do chính phủ Philippines đề ra nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Theo phát ngôn viên PCG Armand Balilo, tàu MV Harmony 6 đến Philippines hôm 23/2 và thuyền trưởng khai rằng đã rời Thường Châu, Trung Quốc hôm 10/2. Điều đó có nghĩa là tàu đã hoàn thành hạn cách ly 14 ngày đối với các tàu đến từ nước có dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông Balilo cho hay dữ liệu từ hệ thống nhận dạng tự động (AIS) trên tàu cho thấy nó có lịch sử di chuyển khác với khai báo. Ông nhấn mạnh rằng MV Harmony 6 đã bất ngờ xuất hiện ở vùng biển Philippines vào cuối tuần trước.

Tàu hàng MV Harmony 6 hiện bị giam tại cảng Poro Point ở tỉnh La Union, Philippines. Ảnh: Rappler

Tàu hàng MV Harmony 6 hiện bị giam tại cảng Poro Point ở tỉnh La Union, Philippines. Ảnh: Rappler

Điều tra về hành trình của tàu cho thấy nó rời Trung Quốc ngày 18/2 và thuyền trưởng Luu Van Loi đã tắt AIS từ 19 đến 23/2. AIS, hệ thống có chức năng theo dõi vị trí và hành trình của tàu, chỉ được bật lên vài giờ trước khi nó cập cảng Poro Point ở tỉnh La Union của Philippines.

Luu Van Loi khai rằng anh ta đã tắt AIS vì hệ thống này cung cấp thông tin không chính xác. Tuy nhiên, thuyền trưởng không giải thích được tại sao lại khai gian về ngày rời Trung Quốc.

PCG không tiết lộ MV Harmony 6 chở hàng gì hay tại sao thuỷ thủ đoàn dường như vội vàng cập cảng Philippines. Theo quy định của PCG về phòng chống dịch Covid-19, các tàu cần hoàn thành 14 ngày cách ly, nhất là khi đến từ một quốc gia có dịch, trước khi cập cảng Philippines. 

Ông Balilo cho biết chỉ khi kết thúc thời hạn cách ly, các nhân viên của Cục Kiểm dịch (BOQ) mới lên tàu và tiến hành kiểm tra y tế thủy thủ đoàn. Ông nhấn mạnh rằng vì thuyền trưởng Luu cung cấp thông tin sai lệch, BOQ đã tiến hành kiểm tra sức khoẻ của thủy thủ đoàn vào ngày thứ sáu trong thời hạn 14 ngày.

Balilo cho biết thuyền trưởng Luu Van Loi sẽ bị truy tố, trong khi tàu bị giữ tại cảng Poro Point.

Philippines hiện ghi nhận 3 ca nhiễm nCoV và đã ban lệnh cấm đi lại một phần với Trung Quốc đại lục cùng Hong Kong, Macau để ngăn chặn virus lây lan.

Hơn 400 người Philippines hôm 25/2 đã được sơ tán từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản về nước và đưa vào khu cách ly 14 ngày ở thành phố New Clark, tỉnh Tarlac.

Anh Ngọc (Theo Inquirer)