Philippines cấm tảo hôn

Theo VnExpress

Philippines ban hành luật cấm trẻ em dưới 18 tuổi kết hôn để phù hợp với các công ước quốc tế về quyền phụ nữ và trẻ nhỏ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay ký và công bố luật cấm tảo hôn, đặt ra mức án tù lên đến 12 năm cho những người kết hôn hoặc sống thử với trẻ dưới 18. Những người sắp xếp hoặc tổ chức tảo hôn cũng đối mặt án phạt tương tự.

“Nhà nước xem tảo hôn là hành vi cấu thành tội lạm dụng trẻ em vì nó làm suy yếu và hạ thấp giá trị, phẩm giá của trẻ nhỏ”, luật mới của Philippines nêu rõ.

Chính phủ Philippines cho biết thêm luật cấm tảo hôn nước này phù hợp với các công ước quốc tế về quyền của phụ nữ và trẻ em.

Trẻ em xếp hàng nhận thực phẩm hỗ trợ tại một khu ổ chuột ở Manila, Philippines, hồi tháng 1/2021. Ảnh: Reuters.

Trẻ em xếp hàng nhận thực phẩm hỗ trợ tại một khu ổ chuột ở Manila, Philippines, hồi tháng 1/2021. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, một số điều khoản của luật này bị hoãn thi hành một năm để cho phép cộng đồng người Hồi giáo và người dân tộc có thời gian “chuyển tiếp” phù hợp. Trong các cộng đồng này, tình trạng tảo hôn tương đối phổ biến.

Tổ chức Plan International tại Anh cho biết Philippines là nước ghi nhận số vụ tảo hôn cao thứ 12 trên thế giới khi cứ 6 thiếu nữ lại có một người kết hôn trước 18 tuổi.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc năm ngoái công bố báo cáo cho thấy hơn nửa tỷ trẻ em gái và phụ nữ trên thế giới đã kết hôn khi dưới 18 tuổi, trong đó tỷ lệ này cao nhất ở khu vực châu Phi cận Sahara và Nam Á. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy tình trạng này đang giảm dần toàn cầu.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

  • Hàng chục nghìn bé gái bị ép kết hôn vì Covid-19
  • Những cô gái đánh mất tương lai vì tảo hôn
  • Hành trình giải cứu ‘cô dâu 9 tuổi’ Afghanistan