Philippines cấm nhân viên y tế ra nước ngoài làm việc

Theo VnExpress

Philippines cấm bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác ra nước ngoài làm việc trong thời gian đất nước đối phó khủng hoảng Covid-19.

Cơ quan Quản lý Việc làm ở Nước ngoài của Philippines hôm qua thông báo cấm các chuyên gia y tế ra nước ngoài làm việc vào thời gian đất nước đang trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch Covid-19, gồm 14 công việc được xác định là “nhiệm vụ quan trọng” như bác sĩ, y tá, nhà vi trùng học và dược sĩ.   

Lệnh cấm cũng bao gồm các kỹ thuật viên sửa chữa thiết bị bệnh viện, điều dưỡng và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, những người “không dễ dàng thay thế”.

Philippines hiện ghi nhận gần 4.200 ca nhiễm nCoV và hơn 220 trường hợp đã tử vong, là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Malaysia. Hơn 200 nhân viên y tế đã nhiễm virus, trong đó ít nhất 10 người chết. 

Thủ đô Manila đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, khiến người dân các thị trấn xung quanh chịu ảnh hưởng nặng nề. Những lao động tự do như tài xế xe ba bánh, người bán hàng rong đều không thể vào trung tâm để mưu sinh.  

Nhân viên y tế tại điểm xét nghiệm nCoV ở bênh viện đa khoa thành phố Quezon, trực thuộc vùng thủ đô Manila của Philippines hôm 6/4. Ảnh: Philstar.

Nhân viên y tế tại điểm xét nghiệm nCoV ở bệnh viện đa khoa thành phố Quezon, thuộc vùng thủ đô Manila của Philippines, hôm 6/4. Ảnh: Philstar.

Covid-19 cũng đang đe dọa hệ thống y tế vốn yếu kém ở Philippines, một trong những quốc gia có tỷ lệ bác sĩ trên dân số thấp nhất khu vực. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Philippines chỉ có 6 bác sĩ/10.000 dân, trong khi tỷ lệ này ở Singapore là 23 và Malaysia là 15,36. Hàng nghìn chuyên gia y tế Philippines đã ra nước ngoài làm việc. Theo dữ liệu, hơn 30.000 bác sĩ, y tá và kỹ thuật viên y tế đã rời Philippines vào năm 2010. 

Đại dịch cũng khiến kiều hối từ người Philippines đang làm việc ở nước ngoài, chiếm khoảng 1/10 GDP, có thể giảm tới 30% trong năm nay do hàng nghìn lao động phải về nước, Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Ernesto Pernia cho hay.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,7 triệu người nhiễm bệnh và hơn 102.000 người tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 500.000 ca nhiễm và gần 18.800 ca tử vong.   

Huyền Lê (Theo Telegraph)

  • Trung Quốc ‘đi trên lưỡi dao’
  • Chiến lược chống dịch không cần phong tỏa của Iceland
  • Cuộc chiến đổ lỗi Trump – WHO