Philippines ‘cấm cửa’ 20 nước có biến thể nCoV mới

Theo VnExpress

Giới chức Philippines thông báo cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng nCoV mới được phát hiện ở Anh.

Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello hôm nay thông báo danh sách các quốc gia bị “cấm cửa” bao gồm Singapore, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Israel, Italy, Lebanon, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Hà Lan.

Ông Bello không nói rõ thời điểm lệnh cấm chính thức có hiệu lực, nhưng lệnh không áp dụng với những lao động Philippines trở về từ các quốc gia trên. Ông ước tính sẽ có thêm hơn 100.000 lao động Philippines ở nước ngoài hồi hương trong thời gian tới.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch khi đi trên phố ở Manila, Philippines. Ảnh: Reuters.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch khi đi trên phố ở Manila, Philippines. Ảnh: Reuters.

Thông báo này được đưa ra sau khi chính phủ Philippines chấp thuận đơn xin thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của công ty Janssen Pharmaceuticals ở quốc gia này, theo Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Eric Domingo.

“Trong vài tuần tới, chúng tôi có thể sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng”, Domingo nói và thêm rằng các đơn xin thử nghiệm của hai công ty Trung Quốc Sinovac Biotech và Sichuan Clover Biopharmaceuticals, cùng đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer vẫn đang được xem xét.

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á sau Indonesia, với hơn 470.000 ca nhiễm, trong đó hơn 9.000 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin hôm nay cho biết nước này cũng đang hoàn tất các thoả thuận mua 50 triệu liều vaccine Covid-19 từ Pfizer và AstraZeneca.

Hợp đồng với AstraZeneca sẽ được ký trước cuối năm nay, trong khi hợp đồng với Pfizer sẽ được ký vào tuần đầu tiên của tháng 1/2021. Ông Sadikin thêm rằng 1,3 triệu nhân viên y tế tuyến đầu sẽ được ưu tiên tiêm vaccine trước. 500 người trong số họ đã tử vong vì Covid-19.

Quốc gia đông dân thứ tư thế giới hiện ghi nhận gần 720.000 ca nhiễm nCoV, trong đó 21.500 ca tử vong.

Thanh Tâm (Theo SCMP)

  • Nhiều bộ trưởng Philippines tiêm vaccine Covid-19 chưa cấp phép
  • Nhật Bản cấm nhập cảnh từ tất cả các nước
  • Tiểu thương hải sản Thái Lan tự tử vì Covid-19
  • Lào cấm nhập hải sản Thái Lan do lo ngại Covid-19
  • Thái Lan phát hiện hai cụm Covid-19 mới