Philippines bắt giam người đeo khẩu trang sai cách

Theo VnExpress

Tổng thống Philippines Duterte ra lệnh cho cảnh sát bắt giam bất cứ ai đeo khẩu trang sai cách trong bối cảnh Covid-19 đang bùng phát.

“Lệnh của tôi dành cho cảnh sát là đối với những người đeo khẩu trang không đúng cách để bảo vệ cộng đồng, hãy bắt giam họ, sau đó điều tra tại sao họ lại làm thế”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chống dịch tối 5/5.

Ông Duterte cho biết thêm cảnh sát có quyền tạm giữ người vi phạm quy định đeo khẩu trang trong 9 tiếng. Kể từ cuối tháng 3, khi Philippines siết các hạn chế ngăn Covid-19 ở vùng thủ đô Manila và một số tỉnh lân cận, hàng nghìn người đã bị xử phạt vì vi phạm các quy tắc phòng dịch.

Tổng thống Philippines Duterte tiêm vaccine Sinopharm tại Điện Malacanang, Manila, hôm 3/5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Philippines Duterte tiêm vaccine Sinopharm tại Điện Malacanang, Manila, hôm 3/5. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Tư pháp và Cảnh sát trưởng Philippines tháng trước kêu gọi các sĩ quan phạt lao động công ích với những người vi phạm quy tắc ngăn Covid-19, thay vì phạt tiền hoặc bắt giam, vì cho rằng người dân đã gặp quá nhiều khó khăn về tài chính do đại dịch.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte vẫn cho rằng cảnh sát nên kiên quyết và mạnh tay với những người vi phạm quy định phòng dịch. Theo ông, bắt giam là cách duy nhất để đảm bảo người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang che kín miệng và mũi.

“Chấp hành quy định không phải vì tôi, mà là vì lợi ích của cả đất nước”, Duterte nhấn mạnh. “Nếu không nghiêm khắc, nhiều người sẽ nhờn”.

Tổng thống Philippines năm ngoái còn yêu cầu lực lượng an ninh “bắn chết” bất cứ ai gây rắc rối tại các vùng phong tỏa, khiến nhiều nhóm nhân quyền lên án. Philippines hiện ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm và gần 18.000 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Rappler)

  • Philippines trả lại 1.000 liều vaccine Covid-19 Trung Quốc
  • Covid-19 Philippines nguy cơ nối gót Ấn Độ
  • Ca Covid-19 Philippines vượt một triệu