Philippines bão chồng bão

Theo VnExpress

Sau khi bão Côn Sơn quét qua khiến ít nhất một người chết và 17 người mất tích, Philippines lại chuẩn bị đón bão lớn Chanthu.

Bão nhiệt đới Côn Sơn tấn công tỉnh miền trung Đông Samar của Philippines hôm 6/9 trước khi suy yếu và quét qua quần đảo, khiến hơn 10.000 người phải sơ tán, Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Quốc gia Philippines hôm nay thông báo.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sơ tán người dân và vật nuôi khi bão Côn Sơn đổ bộ ngôi làng ở thị xã Naic, tỉnh Cavite, tây nam Manila, hôm 8/9. Ảnh: AFP

Cảnh sát biển Philippines sơ tán người dân và vật nuôi khi bão Côn Sơn đổ bộ ngôi làng ở thị xã Naic, tỉnh Cavite, tây nam Manila, hôm 8/9. Ảnh: AFP

Mark Timbal, phát ngôn viên của hội đồng, cho hay một người chết đuối do mưa lớn ở tỉnh đảo Marinduque. Hai trường hợp tử vong khác ở tỉnh Masbate chưa được chính quyền xác nhận.

Ít nhất 17 người, chủ yếu là ngư dân, đang mất tích. Bão Côn Sơn cũng gây lũ lụt tại các tỉnh xung quanh vùng thủ đô Manila và các cộng đồng ở khu vực miền trung Philippines.

Ngay khi Côn Sơn vừa quét qua, Philippines lại chuẩn bị đối phó bão Chanthu với sức gió tối đa lên tới 195 km/h đang di chuyển trên vùng biển phía tây và hướng về mũi đông bắc đất nước, gây mưa lớn và ngập lụt. Chanthu dự kiến quét qua tỉnh Cagayan vào 10/9, gây mưa “dữ dội và có lúc xối xả” trong khu vực, trước khi tiếp tục hướng về phía bắc, tới đảo Đài Loan.

Darwin Sacramed, quan chức thuộc cơ quan ứng phó thảm họa tỉnh Cagayan, cho hay người dân sống trong những ngôi nhà ọp ẹp đã được cảnh báo sơ tán trước khi bão Chanthu đổ bộ.

Hướng di chuyển của bão Chanthu theo dự đoán của Cục Thời tiết Đài Loan. Đồ họa: TT

Hướng di chuyển của bão Chanthu theo dự đoán của Cục Thời tiết Đài Loan. Đồ họa: TT

Philippines mỗi năm hứng chịu trung bình 20 cơn bão. Giới khoa học cho hay khi bề mặt đại dương ấm lên do biến đổi khí hậu, các cơn bão sẽ mạnh hơn, mang theo nhiều hơi nước hơn, gây đe dọa càng lớn tới các cộng đồng dân cư duyên hải trên thế giới. Cơn bão gây chết người nhiều nhất ở Philippines là siêu bão Haiyan năm 2013, khiến hơn 7.300 người chết hoặc mất tích.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

  • Loạt thành phố Trung Quốc báo động đỏ lũ lụt
  • Bang Mỹ hoang tàn sau siêu bão Ida
  • Mưa bão tấn công Philippines, hàng nghìn người sơ tán
  • Bão In-Fa đổ bộ, trút thêm mưa xuống Trung Quốc
  • Mưa ‘chưa từng có’, Nhật cảnh báo thảm họa