Pháo binh Mỹ, Philippines diễn tập đánh chìm tàu chiến

Theo VnExpress

Các đơn vị pháo binh Mỹ và Philippines tấn công mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương trong lần đầu diễn tập bắn đạn thật chung ở Biển Đông.

Quân đội Mỹ và Philippines hôm nay tiến hành đợt bắn đạn thật nhằm vào mục tiêu tàu chiến trên Biển Đông ở khu vực phía bắc thủ đô Manila, hoạt động cuối cùng của đợt tập trận Balikatan 2023 có quy mô lớn nhất trong ba thập kỷ được hai nước tổ chức.

Sự kiện bắt đầu khi pháo phản lực HIMARS Mỹ phóng loạt rocket nhằm vào tàu hộ vệ loại biên của Philippines neo cách bờ 22 km, mô phỏng nỗ lực ngăn chặn tàu chiến đối phương đang tiếp cận bờ biển nước này. Các đơn vị pháo binh Mỹ và Philippines sau đó liên tiếp bắn phá các phao nổi triển khai cách bờ biển khoảng 10 km.

Cuộc tập trận bị gián đoạn trong thời gian ngắn khi một máy bay hạng nhẹ của tư nhân di chuyển vào khu vực bắn đạn thật.

Pháo HIMARS Mỹ khai hỏa trong cuộc tập trận bắn đạn thật ở Philippines ngày 26/4. Ảnh: AFP

Pháo HIMARS Mỹ khai hỏa trong cuộc tập trận bắn đạn thật ở Philippines ngày 26/4. Ảnh: AFP

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos cùng nhiều quan chức hai nước trực tiếp theo dõi sự kiện. “Không có bất kỳ hiệu ứng phim ảnh nào, tất cả đều là phương pháp huấn luyện truyền thống”, trung tá Nick Mannweiler, phát ngôn viên Thủy quân lục chiến Mỹ, cho hay.

Tập trận Balikatan được tổ chức từ ngày 11/4 với sự tham gia của gần 18.000 binh sĩ. Các quan chức quốc phòng Philippines khẳng định cuộc tập trận nhằm củng cố khả năng phòng thủ ven biển của nước này và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Lực lượng tham gia tập trận đã thực hành nội dung đảm bảo an ninh hàng hải, đổ bộ, bắn đạn thật, tác chiến trên không, chống khủng bố, phòng thủ trên không gian mạng, cứu trợ thiên tai và hỗ trợ nhân đạo. Quân đội Mỹ cũng tổ chức bắn đạn thật với hệ thống phòng không tầm xa Patriot.

Cuộc tập trận được tổ chức sau khi Washington và Manila ký thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự tại Philippines. Trung Quốc chỉ trích động thái này “làm leo thang căng thẳng quân sự và gây nguy hiểm cho hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Vũ Anh (Theo AFP)