Những nước in mã QR lên biển số xe

Theo VnExpress

Nhằm nâng cao chất lượng quản lý giao thông, một số nước trên thế giới, trong đó có Campuchia hay Philippines, đã áp dụng biển số xe in mã QR.

Campuchia là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng mã QR trên biển số xe, khi bắt đầu áp dụng với ôtô từ năm 2017 và tăng cường triển khai với xe máy từ năm 2018.

Trên những biển số này, tên tỉnh đăng ký được biết bằng chữ Khmer ở phía trên và tiếng Anh ở phía dưới, ở giữa là dòng không quá 8 ký tự gồm số hoặc ký tự Latinh. Biển số cũng có một mã QR ở góc trên bên phải, cho phép giới chức xác định lịch sử của chiếc xe cũng như tên và địa chỉ của chủ sở hữu.

Một biển số xe của tỉnh Siem Reap. Ảnh: Wikimedia.

Một biển số xe của tỉnh Siem Reap. Ảnh: Wikimedia.

“Mã QR giúp công việc của cảnh sát trở nên dễ dàng hơn. Họ có thể theo dõi xem biển số thuộc về xe nào”, Bộ trưởng Giao thông Công chính Campuchia Sun Chanthol cho biết.

Campuchia từ năm 2019 cũng áp dụng hình thức biển số xe tự chọn, cho phép người dân tự chọn các ký tự, chữ số trên biển số theo sở thích. Người dân muốn sở hữu biển số tự chọn có thể mua hoặc đấu giá biển số trên hệ thống đăng ký xe trực tuyến của chính phủ. Người mua có thể tự đặt một biển số bình thường với giá 500 USD, nhưng sẽ đắt hơn nếu yêu cầu biển số có tên, chữ cái yêu thích hoặc có ít ký tự hơn.

Biển số có thể được bán cùng chiếc xe họ đã đăng ký hoặc được người chủ giữ lại để gắn cho một chiếc xe khác trong vòng ba tháng kể từ khi mua. Nếu không đăng ký biển số với xe mới trong khoảng thời gian này, biển số sẽ được đem đi bán hoặc đấu giá lại.

Bộ Giao thông Campuchia cho biết hệ thống đăng ký xe tự động không chỉ cho phép chủ xe chọn biển số theo ý thích mà còn cho phép họ gửi phiếu kiểm tra chất lượng của xe khi xuất xưởng và đơn đăng ký phương tiện dễ dàng thông qua cổng thông tin điện tử của bộ.

Hệ thống đăng ký xe tự động được ra mắt vào tháng 1/2017, cùng với một số ứng dụng dành cho thiết bị di động nhằm cải thiện lĩnh vực giao thông vận tải, bao gồm đăng ký và đăng kiểm giấy phép lái xe, đăng ký kiểm tra kỹ thuật phương tiện và quy tắc lái xe ở Campuchia.

“Trước khi có hệ thống này, biển số thường được bán qua cò. Họ mua biển số ở một số cơ quan đăng ký và bán lại cho người trả giá cao nhất”, ông Chanthol nói. “Với hệ thống trực tuyến này, không còn gian lận. Bạn muốn có biển số này, bạn trả tiền và nhận được nó. Bạn có thể tự thực hiện ở đại lý ô tô hoặc xe máy, do đó không có cách nào để gian lận”.

Sau Campuchia, Philippines cũng bắt đầu áp dụng biển số xe mã QR vào năm 2019, nhưng nhiều tài xế lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng để truy cập thông tin nhạy cảm về chủ sở hữu đã đăng ký.

Nhằm xoa dịu lo lắng này, các cơ quan quản lý đường bộ Philippines đều tuyên bố mã QR không gây rủi ro làm lộ dữ liệu cá nhân. Họ cho biết mã QR trên biển số xe chỉ chứa thông tin chi tiết liên quan đến chiếc xe nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xác minh của cơ quan thực thi pháp luật. Những thông tin này bao gồm loại xe, kiểu dáng, màu sắc, biển số, số khung, số máy…

Trong khi đó, thông tin cá nhân về chủ xe được lưu giữ trên một chip RFID riêng biệt gắn trên kính chắn gió. Con chip này bao gồm các thông tin chi tiết về chiếc xe, cũng như tên và địa chỉ chủ sở hữu.

Cả mã QR và chip RFID chỉ có thể được hiển thị thông qua máy quét được cơ quan chức năng cấp phép, đảm bảo chủ sở hữu được bảo vệ theo Đạo luật Bảo mật Dữ luật của chính phủ Philippines.

Ở bên kia bờ Thái Bình Dương, Brazil năm 2018 cũng triển khai hệ thống biển số xe có mã QR và gắn chip ở thành phố Rio de Janeiro, nhằm tăng an toàn cho người lái xe và giảm nguy cơ làm giả biển số.

Giới chức thành phố Rio de Janeiro cho rằng công nghệ mới giúp chống lại vấn nạn gian lận, trộm cắp hoặc cướp, khi cơ quan chức năng có thể dễ dàng theo dõi các xe bị đánh cắp. Biển số cũng có thể được theo dõi thông qua một ứng dụng do Bộ Giao thông Quốc gia cung cấp.

Biển số mới có màu xanh lam và trắng với ba chữ cái và ba chữ số. Mỗi biển số chỉ có một mã QR duy nhất chứa thông tin nhà sản xuất và ngày sản xuất.

Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng phải đổi biển số mới. Nó chỉ bắt buộc với những xe mới chưa cấp biển số và những xe đăng ký lại dữ liệu mới. Ngoài ra, những tài xế mong muốn đổi biển số mới cũng có thể đăng ký để được cấp.

Thanh Tâm (Theo Khmer Times, Phnom Penh Post)

  • Biển số ôtô có nên gắn QR code, quốc kỳ?
  • Cách Anh thu phí xe vào nội thành
  • Điều kiện để các nước thu phí xe vào nội đô