Nhiều nước hỗ trợ Philippines sau siêu bão Rai

Theo VnExpress

EU cùng các quốc gia như Trung Quốc, Pháp cam kết hỗ trợ chính phủ Philippines nhiều triệu USD để cứu trợ và phục hồi sau siêu bão Rai.

Trung Quốc hôm nay cam kết hỗ trợ khẩn cấp một triệu USD cho chính phủ Philippines để khắc phục hậu quả do siêu bão Rai. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó gửi điện chia buồn tới Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nói rằng ông rất sốc khi biết cơn bão gây thương vong và thiệt hại nặng nề ở Philippines. Ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Philippines trong khả năng của mình.

Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ phân bổ 1,7 triệu euro (1,9 triệu USD) viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Pháp cam kết cho Philippines vay 250 triệu euro (gần 282 triệu USD) để “hỗ trợ giảm nhẹ rủi ro thiên tai, chuẩn bị và ứng phó thiên tai” ở cấp chính quyền địa phương.

Đại sứ Nhật Bản tại Philippines Koshikawa Kazuhiko thông báo nước này sẽ gửi máy phát điện, lều, đệm ngủ, thùng chứa nước và tấm nhựa cho các khu vực chịu ảnh hưởng của bão. Hàng hóa cứu trợ thiên tai sẽ được vận chuyển và với sự phối hợp của chính phủ Philippines, chúng sẽ ngay lập tức được phân phối tới các khu vực bị tàn phá.

Trước đó, Anh đã cam kết viện trợ Philippines một triệu USD, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cam kết hỗ trợ tài chính.

Người dân cạnh ngôi nhà bị phá hủy ở thành phố Bais, tỉnh Negros Oriental, vài ngày sau khi siêu bão Rai quét qua các khu vực miền nam và miền trung Philippines. Ảnh: AFP.

Người dân ở cạnh ngôi nhà bị phá hủy tại thành phố Bais, tỉnh Negros Oriental, vài ngày sau khi siêu bão Rai quét qua các khu vực miền nam và miền trung Philippines. Ảnh: AFP.

Siêu bão Rai quét qua các khu vực miền nam và miền trung Philippines hôm 16/12, khiến ít nhất 377 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, gây thiệt hại nặng nề. Hàng nghìn quân nhân, cảnh sát và lực lượng bảo vệ bờ biển đã được triển khai để cung cấp thực phẩm, nước uống và vật tư y tế cho những người sống sót, người gặp khó khăn trong tìm kiếm nhu yếu phẩm.

Một trong những hòn đảo bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Bohol, nơi nổi tiếng với những bãi tắm. Thống đốc Arthur Yap cho biết tỉnh đã cạn tiền và đề nghị chính quyền trung ương gửi tiền để mua thực phẩm, nước uống cho những gia đình đang tuyệt vọng.

Hội Chữ thập đỏ đang chuyển hàng cứu trợ đến các đảo Siargao và Bohol. Tổ chức đã kêu gọi 22 triệu USD để tài trợ các nỗ lực cứu trợ và phục hồi khẩn cấp ở Philippines. Các tổ chức phi chính phủ khác cũng đang kêu gọi quyên góp thêm.

Philippines, một trong những quốc gia dễ bị tổn hại nhất trước tác động của biến đổi khí hậu, hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, quét sạch mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở những khu vực vốn nghèo khó. Bão Haiyan là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ Philippines, khiến hơn 7.300 người chết hoặc mất tích.

Huyền Lê (Theo ABS-CBN, CGTN)

  • Philippines chạy đua cứu trợ người dân sau bão Rai
  • Siêu bão khó lường khiến Philippines thiệt hại nặng
  • 375 người chết ở Philippines do siêu bão Rai
  • Chết khát sau siêu bão Rai