Nhiều bộ trưởng Philippines tiêm vaccine Covid-19 chưa cấp phép

Theo VnExpress

Một số bộ trưởng và binh sĩ Philippines dường như đã được tiêm vaccine Covid-19 dù cơ quan quản lý dược phẩm chưa phê duyệt loại nào.

Bộ trưởng Nội vụ Philippines Eduardo Ano hôm nay cho biết một số bộ trưởng đã được tiêm vaccine Covid-19. Tư lệnh lục quân Philippines Cirilito Sobejana thông báo binh sĩ nước này cũng được tiêm vaccine nhưng với số lượng không lớn. Cả hai quan chức đều không cho biết loại vaccine được sử dụng.

Cảnh sát tại một chốt gác ở thủ đô Manila, Philippines, hôm 24/12. Ảnh: AFP.

Cảnh sát tại một chốt gác ở thủ đô Manila, Philippines, hôm 24/12. Ảnh: AFP.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines Rolando Enrique Domingo khẳng định nước này chưa phê duyệt sử dụng loại vaccine Covid-19 nào, khiến việc nhập khẩu, phân phối hoặc bán chúng là phi pháp. “Những loại vaccine chưa được cấp phép tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và đi kèm tác dụng phụ nếu bạn không biết chúng được xử lý như thế nào”, ông cảnh báo.

Bộ Y tế Philippines sau đó ra thông cáo cho rằng mọi vaccine cần được giới chuyên gia đánh giá. “Chỉ nên tiêm những loại vaccine đã được kiểm định và xác nhận an toàn”, thông cáo có đoạn.

Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire nói không có thông tin về việc tiêm vaccine cho binh sĩ quân đội, trong khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Edgard Arevalo khẳng định lãnh đạo cơ quan này chưa thông qua kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho lực lượng vũ trang.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 26/12 nói rằng “gần như toàn bộ binh sĩ” đã được tiêm phòng, thêm rằng “nhiều người” tại nước này được tiêm vaccine Covid-19 phát triển bởi Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm).

Hãng dược phẩm Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Chính phủ Duterte đang bị chỉ trích vì không thể ký thỏa thuận mua vaccine Covid-19 với hãng dược phẩm Pfizer, trong khi các nước láng giềng Đông Nam Á như Singapore hay Indonesia đã tiến tới bước chuyển giao vaccine. Manila mới đảm bảo mua được 2,6 triệu liều vaccine Covid-19 từ hãng AstraZeneca của Anh và số vaccine này sẽ được chuyển giao vào tháng 5, thời điểm chiến dịch tiêm chủng đại trà ở Philippines dự kiến khởi động.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hồi đầu tháng nói rằng Manila đã mua 10 triệu liều vaccine của Pfizer với sự trợ giúp từ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Vaccine đáng lẽ sẽ sẵn sàng chuyển giao vào tháng 1/2021, nhưng thỏa thuận cuối cùng thất bại do Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque được cho là đã “mắc sai lầm”.

Đến nay mới chỉ có Pfizer xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 tại Philippines. Những hãng dược gồm Sinovac, Gamaleya, Janssen và Clover đã đăng ký thử nghiệm nhưng chưa được chấp thuận.

Vũ Anh (Theo Reuters)

  • Duterte dọa hủy thỏa thuận quân sự nếu Mỹ không gửi vaccine