Nhật, Philippines tăng cường hợp tác trên Biển Đông

Theo VnExpress

Nhật Bản và Philippines thống nhất hợp tác chặt chẽ về vấn đề Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục hoạt động quân sự hóa trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trên Biển Đông, phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Philippines, cũng như hiện thực hóa “khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và tự do” trong cuộc điện đàm 20 phút với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/12.

Lãnh đạo hai nước cũng ủng hộ nỗ lực của Duterte nhằm thúc đẩy kinh tế thông qua các dự án cơ sở hạ tầng, đồng thời nhấn mạnh hợp tác nhằm đối phó đại dịch Covid-19.

Nhóm chiến hạm Nhật Bản diễn tập trên Biển Đông hồi tháng 10. Ảnh: JMSDF.

Nhóm chiến hạm Nhật Bản diễn tập trên Biển Đông hồi tháng 10. Ảnh: JMSDF.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông và bồi đắp trái phép 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo. Nước này cũng nhiều lần triển khai máy bay và khí tài quân sự đến các đảo nhân tạo này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Taro Kono hồi tháng 8 cảnh báo những nỗ lực thay đổi hiện trạng trên Biển Đông của Trung Quốc có thể đối mặt với phản ứng quyết liệt từ cộng đồng quốc tế và phải “trả giá đắt”. Cuối tháng đó, Nhật cũng ra tuyên bố phản đối các hành vi làm gia tăng căng thẳng Biển Đông, sau khi Trung Quốc phóng hai tên lửa đạn đạo diệt hạm từ Thanh Hải và Chiết Giang ra vùng biển này.

Mỹ, một đồng minh của Philippines, gần đây cũng tăng cường hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông và thuyết phục các đồng minh, đối tác tham gia nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở vùng biển này.

Vũ Anh (Theo Kyodo News)

  • Mỹ, Nhật diễn tập chống đổ bộ chiếm đảo
  • Chiến hạm Mỹ, Nhật, Australia diễn tập chung trên Biển Đông