Nhà báo tưởng thông báo giải Nobel Hòa bình là cuộc gọi rác

Theo VnExpress

Nhà báo Nga Dmitry Muratov nhận điện thoại từ Na Uy thông báo giành giải Nobel Hòa bình, nhưng cứ ngỡ rằng đây là cuộc gọi rác.

“Tôi đang cười sung sướng, điều này hoàn toàn không ngờ đến. Mọi người ở đây đang phát rồ lên. Tôi thấy có một cuộc gọi từ Na Uy, nhưng cứ nghĩ đó là cuộc gọi rác”, nhà báo Nga Dmitry Muratov phát biểu sau khi được thông báo là một trong hai người giành giải Nobel Hòa bình năm nay.

Nhà báo Nga Dmitry Muratov. Ảnh: TASS.

Nhà báo Nga Dmitry Muratov. Ảnh: TASS.

Muratov, 59 tuổi, là một trong những người sáng lập ra tờ Novaya Gazeta ở Nga, thường xuyên đưa ra các quan điểm phê bình trên nhiều khía cạnh khác nhau. Ông được khen ngợi đấu tranh vì tự do ngôn luận, luôn bảo vệ các nhà báo được viết bất cứ điều gì, miễn là tuân thủ tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức báo chí.

Muratov cho hay sau khi giành giải Nobel Hòa bình, ông sẽ tiếp tục đại diện cho báo chí Nga và bảo vệ các nhà báo trong hoạt động tác nghiệp.

Người đồng đoạt giải Nobel Hòa bình 2021 cùng Muratov là Maria Ressa, nhà báo người Philippines, đồng sáng lập hãng tin chuyên điều tra Rappler ở nước này.

“Tôi bị sốc”, Ressa nói trong buổi truyền hình trực tiếp của tờ Rappler, thêm rằng bà đang choáng váng với thông tin được trao giải Nobel Hòa bình 2021.

Nhà báo Ressa tại văn phòng tờ Rappler ở thành phố Pasig, Philippines, hồi tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Nhà báo Ressa tại văn phòng tờ Rappler ở thành phố Pasig, Philippines, hồi tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Nữ nhà báo Ressa, 58 tuổi, được khen ngợi làm việc không mệt mỏi để đấu tranh trước tình trạng tham nhũng và lạm quyền ở Philippines. Bà cùng tờ Rappler cũng chỉ ra cách mạng xã hội được dùng để lan truyền tin giả và hạ thấp uy tín đối thủ.

Berit Reiss-Andersen, chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, cho biết hai nhà báo đoạt giải Nobel Hòa bình “vì sự đấu tranh dũng cảm cho tự do ngôn luận ở Philippines và Nga, đồng thời là đại diện của tất cả nhà báo đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí phải đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi”.

Ủy ban Nobel Na Uy hàng năm trao giải Nobel Hòa bình cho cá nhân hoặc tổ chức vì nỗ lực và hành động xuất sắc trong thúc đẩy hòa bình thế giới. 329 ứng viên được đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay, gồm 234 cá nhân và 95 tổ chức. Giải thưởng cho người đoạt Nobel Hòa bình bao gồm một huy chương vàng, bằng chứng nhận và một tấm séc trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (1,1 triệu USD).

Vũ Anh (Theo Reuters)

  • Hai nhà báo đoạt giải Nobel Hòa bình 2021