Người vợ là ‘cố vấn số một’ của Tổng thống đắc cử Philippines

Theo VnExpress

Đệ nhất phu nhân Philippines tương lai Araneta-Marcos khẳng định không có hứng thú gia nhập chính phủ của chồng, song bà luôn được ông Marcos Jr. hỏi ý kiến.

Louise Araneta-Marcos, hay còn gọi là Liza, luôn tránh xa sự chú ý của công chúng và hiếm khi trả lời phỏng vấn giới truyền thông. Tuy nhiên, người phụ nữ 62 tuổi này không phải kiểu người rụt rè.

Bà Liza, làm nghề luật sư, được nhiều người tin là đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch tranh cử của chồng, Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr.

Theo các nhà quan sát và những người quen biết bà Liza, bà có khả năng vẫn duy trì sức ảnh hưởng sau khi ông Marcos Jr. tuyên thệ nhậm chức ngày 30/6.

Bà Louise Araneta-Marcos tại thành phố Quezon hôm 25/5. Ảnh: AFP.

Bà Louise Araneta-Marcos tại thành phố Quezon hôm 25/5. Ảnh: AFP.

“Liza rất cứng rắn, trên nhiều khía cạnh, bà ấy như trụ cột của Marcos Jr.”, Thị trưởng Laoag Michael Marcos Keon và cũng là anh họ của Tổng thống đắc cử Philippines, nói.

Một luật sư ở Manila là bạn đại học với bà Liza cho biết ông Marcos Jr. luôn tham khảo ý kiến của vợ trước khi ra quyết định. “Bà ấy là cố vấn số một, là tiếng nói đầu tiên và cũng là tiếng nói cuối cùng để lắng nghe”, luật sư chia sẻ.

“Rõ ràng là bà ấy đã đóng vai trò lớn trong chiến dịch tranh cử. Tính cách của bà ấy là phải đạt được những thứ mình muốn”, một nhà quan sát cho biết.

Bà Liza và ông Marcos Jr. kết hôn ở Italy năm 1993 và có ba con trai. Hai người gặp nhau lần đầu vào năm 1989 tại thành phố New York, khi bà Liza đang làm luật sư, còn ông Marcos Jr. sống lưu vong sau khi cha là cựu tổng thống Ferdinand Marcos bị lật đổ.

“Đó không phải là tình yêu sét đánh. Nhưng khi đã quen biết ông ấy, khó mà không rơi vào lưới tình”, bà Liza kể lại chuyện tình của mình và chồng khi xuất hiện trên truyền hình năm ngoái.

Hai năm sau khi bố qua đời vào năm 1989, ông Marcos Jr. trở lại Philippines và bắt đầu sự nghiệp chính trị. Ông giành được ghế nghị sĩ ở tỉnh Ilocos Norte, sau đó trở thành thống đốc và có thời gian làm việc tại thượng viện Philippines.

Bà Liza trong khi đó tiếp tục theo đuổi công việc luật sư và dạy luật tại các trường đại học.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã quyết định rằng ông ấy là chính trị gia, ông ấy là ngôi sao. Tôi chỉ là vũ công phụ họa”, bà Liza chia sẻ.

Louise Araneta-Marcos và chồng Ferdinand Bongbong Marcos Jr. tại Manila năm 2015. Ảnh: AP.

Louise Araneta-Marcos và chồng Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. tại Manila năm 2015. Ảnh: AP.

Trong cùng cuộc phỏng vấn, ông Marcos Jr. chia sẻ rằng vợ mình sở hữu “siêu năng lực” và có thể tức giận hay than vãn khi muốn nâng hạng hay sở hữu tấm vé đã bán hết của một sự kiện nào đó.

“Nhưng em vẫn có được chúng theo cách của riêng mình đấy chứ”, bà Liza ngắt lời chồng.

Bà Liza cho biết ông Marcos Jr. đã nói với bà về quyết định tranh cử tổng thống khi hai người xem bộ phim siêu anh hùng Marvel Người Kiến. “Đó là quyết định của ông ấy. Tôi không khuyến khích nhưng cũng không làm ông ấy nản lòng”, bà nói.

Trong khi mẹ chồng Imelda Marcos, cựu đệ nhất Philippines, nổi tiếng với lối tiêu xài xa hoa và sở hữu lượng đồ xa xỉ đáng kinh ngạc, bà Liza khẳng định bản thân sẽ đi theo con đường của riêng mình.

“Hình mẫu của tôi là bản thân mình”, bà Liza nói.

Bà cũng bác bỏ ý định tham gia vào chính phủ của chồng, nói rằng nếu điều đó xảy ra, bà sẽ “sa thải tất cả”. “Mọi thứ sẽ đều phải theo ý tôi”, bà nói.

Ngọc Ánh (Theo AFP)