Người Philippines giận dữ vì video Covid-19 Trung Quốc

Theo VnExpress

Bài hát ca ngợi quan hệ Trung Quốc – Philippines trong Covid-19 bị phản đối dữ dội vì lồng ghép yêu sách phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cuối tuần trước đăng video bài hát “Iisang Dagat” (Một biển) lên tài khoản Youtube để ca ngợi tình hữu nghị Bắc Kinh – Manila trong đại dịch Covid-19, cho biết “tác phẩm dành tặng những người tham gia cuộc chiến chống đại dịch ở cả hai nước, đặc biệt là nhóm chuyên gia y tế Trung Quốc triển khai tới Philippines”,

Bài hát do đại sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xilian sáng tác, được biểu diễn bởi các nhân viên sứ quán, phó thống đốc tỉnh Camarines Sur của Philippines, một ca sĩ người Philippines gốc Hoa và một diễn viên Trung Quốc. “Bạn và tôi, chúng ta cùng chung một biển. Tôi sẽ không bao giờ buông tay của bạn. Chúng ta cùng tiến tới tương lai tươi sáng”, lời bài hát có đoạn viết.

Đoàn chuyên gia y tế Trung Quốc đến Philippines hôm 5/4. Ảnh: Twitter/teddyboylocsin.

Đoàn chuyên gia y tế Trung Quốc đến Philippines hôm 5/4. Ảnh: Twitter/teddyboylocsin.

Tuy nhiên, nó đã hứng chịu phản ứng dữ dội từ người dân Philippines khi video trên Youtube đã có tới hơn 165.000 lượt dislike, so với khoảng 2.400 lượt like. Dòng hashtag #Chexitph (Trung Quốc hãy rời Philippines) cũng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Philippines vào cuối tuần vừa rồi.

“Họ thật liều lĩnh khi tung video tuyên truyền này trong khi đại dịch vẫn đang lây lan. Không có ‘một biển’ nào, Bắc Kinh không có quyền nói rằng vùng biển phía tây Philippines là của chung hai nước, nhất là sau khi tàu chiến của Trung Quốc chĩa pháo vào tàu hải quân và ngư dân Philippines”, một tài khoản viết trên mạng xã hội Twitter.

Philippines đầu năm 2013 kiện Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền Biển Đông tại Tòa Trọng tài thường trực (PCA) theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Tòa Trọng tài hồi tháng 7/2016 ra phán quyết khẳng định không có cơ sở pháp lý cho “đường lưỡi bò” mà Bắc Kinh đơn phương vẽ ra nhằm đòi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông.

Quan hệ Bắc Kinh – Manila tăng cường đáng kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nắm quyền năm 2016, nhưng ông vấp phải không ít chỉ trích do cách hành xử bị coi là “mềm mỏng” trước các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Duterte gần đây thay đổi giọng điệu sau khi chịu nhiều sức ép từ giới chức và dư luận trong nước.

Manila nhiều lần tố cáo Bắc Kinh triển khai lực lượng cản trở hoạt động tuần tra, tiếp tế và thay quân của Philippines trên Biển Đông. Quân đội Philippines cuối tuần trước cáo buộc tàu hộ vệ hạng nhẹ Lục Bàn Thủy thuộc lớp Type-056 Trung Quốc đã chĩa radar hỏa lực vào tàu hộ vệ Conrado Yap ở khu vực cách bờ biển Philippines khoảng 200 km hồi tháng 2.

Vũ Anh (Theo SCMP)