Người nhiễm virus corona chết ở Philippines đã đi nhiều nơi

Theo VnExpress

Người đàn ông đến từ Vũ Hán đi qua hai đảo ở Philippines trước khi nhập viện vào ngày 25/1 với triệu chứng ho và sốt.

Một bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) chết hôm nay ở Manila, Philippines, trở thành ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc, 44 tuổi, đến từ Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh.

Nhân viên tại một trường học của Trung Quốc ở Philippines đeo khẩu trang để đo nhiệt độ của những người ra vào trường ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

Nhân viên tại một trường học của Trung Quốc ở Philippines đeo khẩu trang để đo nhiệt độ của những người ra vào trường ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

Nạn nhân cùng một phụ nữ 38 tuổi, cũng đến từ Vũ Hán, bay từ Hong Kong tới Philippines vào ngày 21/1. Giới chức y tế cho biết hai người đã tới quần đảo Cebu thuộc vùng Trung Visayas, Philippines, rồi sau đó tới thành phố Dumaguete trên một đảo khác gần đó.

Hãng hàng không Cebu Pacific thông báo đang phối hợp với cơ quan y tế để theo dõi những hành khách trên cùng chuyến bay với hai người Trung Quốc nói trên.

Vài ngày sau khi tới Philippines, hai người đến gặp bác sĩ với các triệu chứng như ho và sốt. Họ nhập viện từ ngày 25/1. Người phụ nữ bị “ho nhẹ” và người đàn ông bị viêm phổi.

Vài ngày qua, người đàn ông trong tình trạng ổn định, thậm chí có dấu hiệu tiến triển tốt, nhưng sức khỏe của người này đột ngột suy giảm nhanh chóng trong 24 giờ trước khi thiệt mạng. Người phụ nữ đang hồi phục.

Cơ quan y tế quốc gia Philippines hôm 30/1 cho hay người phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Philippines. Tuy nhiên, họ không cung cấp bất kỳ thông tin cụ thể nào về người đàn ông.

Chưa đầy một giờ sau khi thông báo về cái chết của người đàn ông đến từ Vũ Hán, chính phủ Philippines đã ra lệnh cấm nhập cảnh với những người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục cũng như Hong Kong và Macau.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới ngày 2/2, 304 người Trung Quốc thiệt mạng, 14.401 người dương tính với nCoV. Ngoài Trung Quốc, 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

  • Người Mỹ kể chuyến bay sơ tán khỏi Vũ Hán
  • Nghi vấn về nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán
  • Cuộc sống tại Vũ Hán giữa lệnh phong tỏa