Người chết do siêu bão Rai ở Philippines lên 208

Theo VnExpress

Người chết do cơn bão mạnh nhất trong năm đổ bộ Philippines tăng lên 208, trở thành cơn bão chết chóc nhất ở nước này những năm gần đây.

Ít nhất 239 người bị thương và 52 người vẫn mất tích sau khi bão Rai tàn phá các khu vực miền nam và miền trung của quần đảo, cảnh sát quốc gia Philippines hôm nay cho biết.

Hơn 300.000 người phải sơ tán khỏi nhà cửa và các khu nghỉ dưỡng bên bờ biển khi Rai đổ bộ hôm 16/12 với cấp độ siêu bão. Hội Chữ Thập đỏ Philippines đã báo cáo về “cảnh hủy diệt hoàn toàn” ở các khu vực ven biển.

Cảnh tan hoang tại một khu chợ trên đảo Siargao, tỉnh Surigao del norte, Philippines hôm 17/12, một ngày sau khi siêu bão Rai quét qua. Ảnh: AFP.

Cảnh tan hoang tại một khu chợ trên đảo Siargao, tỉnh Surigao del norte, Philippines hôm 17/12, một ngày sau khi siêu bão Rai quét qua. Ảnh: AFP.

Bão làm tốc mái nhà, bật gốc cây, lật đổ cột điện bê tông, xé những căn nhà gỗ thành từng mảnh và gây ngập lụt các ngôi làng, dẫn đến sự so sánh với siêu bão Haiyan năm 2013, siêu bão gây tử vong nhiều nhất ở Philippines với hơn 7.300 người chết hoặc mất tích.

Thống đốc tỉnh Arthur Yap cho biết một trong những hòn đảo bị ảnh hưởng nặng nề nhất lần này là Bohol, nổi tiếng với những bãi biển, “Đồi Chocolate” (những ngọn đồi cỏ hóa nâu vào mùa khô), và những loài linh trưởng nhỏ bé, nơi ít nhất 74 người đã chết.

“Rõ ràng là thiệt hại Bohol phải gánh chịu là rất lớn và toàn diện”, Arthur Yap đăng trên Facebook. “Mọi người phải chịu đựng rất nhiều thiệt hại về nhà cửa và nông nghiệp”.

Tính đến 19/12, hàng nghìn quân nhân, cảnh sát, lực lượng cảnh sát biển và cứu hỏa được điều động để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Một tàu hải quân Philippines chở hàng cứu trợ sẽ khởi hành đến Bohol trong hôm nay.

Bão Rai đổ bộ đảo Siargao với tốc độ gió tối đa 195 km/h rồi giảm xuống 150 m/h một ngày sau đó. Đây là cơn bão thứ 15 và là một trong những cơn bão gây thiệt hại về người nghiêm trọng nhất quét qua Philippines trong năm nay. Trên đường di chuyển ở Philippines, bão có 9 lần đổ bộ lên đất liền với sức tàn phá lớn.

Tổng thống Philippines đã tới thăm các khu vực bị siêu bão tàn phá và cam kết viện trợ 2 tỷ peso (56 triệu USD) cho những nơi chịu ảnh hưởng. Ông cũng yêu cầu giới chức “sử dụng tất cả các nguồn lực của chính phủ để đảm bảo toàn bộ hàng hóa được giao càng sớm càng tốt” đến các khu vực bị thiên tai.

Huyền Lê (Theo AFP, ABC)

  • Siêu bão Rai đổ bộ Philippines
  • Philippines tan hoang sau bão Rai
  • Bão Rai suy yếu sau khi tàn phá Philippines