Nghị sĩ Philippines đề xuất cấp tiền cho người đơn thân

Theo VnExpress

Nghị sĩ Nograles đệ trình dự luật trao học bổng, tiền trợ cấp hàng tháng cho những người đơn thân ở Philippines, do họ là trụ cột gia đình.

Dự luật 1364, hay Đạo luật Phúc lợi cho Người độc thân, được nghị sĩ Margarita Ignacia Nograles, lãnh đạo đảng PBA Partylist thuộc Hạ viện Philippines, soạn thảo, trong đó đề xuất nhiều ưu đãi, đặc quyền cho những người không có bạn đời, truyền thông Philippines ngày 1/8 đưa tin.

Theo đề xuất, người Philippines đơn thân có thu nhập thấp sẽ nhận được học bổng cùng tiền trợ cấp hàng tháng trị giá 1.500 peso (khoảng 27 USD). Họ cũng sẽ được bố trí lịch làm việc linh hoạt, kèm cơ hội làm việc tại nhà. Họ sẽ mất những quyền lợi này khi kết hôn.

Nghị sĩ Margarita Ignacia Nograles trả lời truyền thông tại một sự kiện ở Philippines, ngày 5/5/20219. Ảnh: Twitter/CNN Philippines.

Nghị sĩ Margarita Ignacia Nograles trả lời truyền thông tại một sự kiện ở Philippines, ngày 5/5/20219. Ảnh: Twitter/CNN Philippines.

Bà Nograles trình dự luật này hồi đầu tháng trước, nhằm khuyến khích các cơ quan chính phủ cũng như phi chính phủ ở Philippines phát triển một chương trình phúc lợi toàn diện nhằm hỗ trợ người đơn thân và những đối tượng phụ thuộc.

Theo định nghĩa của Dự luật 1364, người đơn thân là những cá nhân không kết hôn hợp pháp, người từng kết hôn nhưng hôn nhân bị hủy, những người đã ly hôn, hoặc những người nuôi nấng, hỗ trợ tài chính cho trẻ em không phải con ruột của họ.

Nghị sĩ Nograles cho rằng người đơn thân xứng đáng được hưởng các đặc quyền này, do họ hầu hết đóng vai trò trụ cột trong gia đình. “Những người cha người mẹ đơn thân luôn chịu áp lực cao nhất trong gia đình”, bà nói.

Bà giải thích thêm rằng một số người chưa kết hôn cũng cần được hỗ trợ, vì họ phải chu cấp cho con cái của anh chị em, hoặc làm người giám hộ trong trường hợp anh chị em không đủ khả năng nuôi con.

Hiện chưa rõ dự luật này có được quốc hội Philippines thông qua hay không.

Đức Trung (Theo NextShark)