Nga yêu cầu Philippines tôn trọng hợp đồng mua trực thăng

Theo VnExpress

Nga kêu gọi Philippines tôn trọng hợp đồng mua 16 trực thăng quân sự mà Manila đơn phương thông báo hủy vì lo bị Mỹ trừng phạt.

“Chúng tôi sẵn sàng thực hiện mọi nghĩa vụ của mình với tư cách là đối tác tin cậy của Philippines trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Chúng tôi cho rằng phía Philippines cũng như vậy”, Marat Pavlov, đại sứ Nga tại Manila, nói ngày 19/10.

Đại sứ cho biết Manila chưa chính thức thông báo cho Moskva về quyết định hủy hợp đồng, trong khi Nga đã bắt đầu sản xuất các trực thăng Mi-17 sau khi nhận được khoản thanh toán đầu tiên từ Philippines. Ông cho hay phi công Philippines cũng đang được đào tạo tại Nga về cách vận hành trực thăng Mi-17.

Ông nói thêm rằng nhà sản xuất đã sẵn sàng giao một trực thăng theo hợp đồng vào tháng 6, nhưng “không may” là chính phủ Philippines không chấp nhận. Manila chưa bình luận về phát biểu của đại sứ Nga.

Đại sứ Nga tại Philippines Marat Pavlov phát biểu tại Mandaluyong ngày 13/6. Ảnh: ABS-CBN News.

Đại sứ Nga tại Philippines Marat Pavlov phát biểu tại Mandaluyong ngày 13/6. Ảnh: ABS-CBN News.

Philippines trước đó tuyên bố hủy thỏa thuận mua 16 trực thăng quân sự Mi-17 của Nga trị giá 12,7 tỷ peso (227,35 triệu USD), vài ngày trước khi ông Rodrigo Duterte kết thúc nhiệm kỳ tổng thống hồi tháng 6. Theo hợp đồng, Moskva sẽ tặng một chiếc cho Manila.

Trực thăng Mi-17 có thể được sử dụng trong chiến đấu, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, cũng như sơ tán y tế tại Philippines, quốc gia thường xuyên phải hứng chịu các cơn bão cùng các thảm họa tự nhiên khác.

Sau khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. lên nắm quyền, chính phủ mới xem xét lại hợp đồng và đi đến quyết định hủy bỏ thương vụ, dù đã đặt cọc 38 triệu USD, nhằm tránh bị Washington trừng phạt, ảnh hưởng tới nguồn viện trợ chống Covid-19 và khôi phục kinh tế.

Phía Nga có thể khiếu nại quy trình chấm dứt hợp đồng, nhưng chính phủ Philippines ít có khả năng đổi ý. Manila đang thương lượng với Moskva để lấy lại khoản tiền đặt cọc.

Trực thăng Mi-17 của Nga hỗ trợ tuần tra chung Nga - Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn al-Jawadiyah, Syria, hồi tháng 12/2020. Ảnh: AFP.

Trực thăng Mi-17 của Nga hỗ trợ tuần tra chung Nga – Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn al-Jawadiyah, Syria, hồi tháng 12/2020. Ảnh: AFP.

“Hợp đồng bị hủy chủ yếu do chiến sự ở Ukraine. Do Mỹ và các nước phương Tây có thể áp lệnh trừng phạt với chúng tôi, việc theo đuổi hợp đồng trên rõ ràng không có lợi”, đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho biết.

Hồi tháng 8, ông Romualdez thông báo Philippines đang xem xét mua trực thăng vận tải hạng nặng Chinook của Mỹ để thay thế cho các khí tài đang được dùng để triển khai binh sĩ và ứng phó thảm họa.

Ông cho biết Mỹ sẵn sàng ký thỏa thuận tương đương số tiền Philippines định chi để mua trực thăng Nga. Thỏa thuận trực thăng với Mỹ nhiều khả năng bao gồm gói bảo dưỡng, dịch vụ và phụ tùng đi kèm.

Philippines đang ở giai đoạn cuối của chương trình trị giá 300 tỷ peso, kéo dài 5 năm, nhằm hiện đại hóa các khí tài quân sự đã cũ, trong đó có những tàu chiến từ thời Thế chiến II.

Ngoài quân sự, Philippines dưới thời tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. còn muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Mỹ, bao gồm các lĩnh vực như sản xuất, hạ tầng số, năng lượng sạch, đại sứ Romualdez cho hay.

Đức Trung (Theo AP, AFP, Reuters)