Mỹ viện trợ bom thông minh cho Philippines

Theo VnExpress

Quân đội Philippines nhận lô bom, tên lửa Mỹ đầu tiên sau khi Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp nước này chống phiến quân.

“Việc chuyển giao lô vũ khí này cho thấy cam kết mạnh mẽ và lâu dài của chúng tôi với liên minh quan trọng của mình”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 23/11 phát biểu tại Manila, khi thay mặt Tổng thống Donald Trump thông báo về số bom và tên lửa nước này chuyển giao cho đồng minh Philippines.

Trong lễ tiếp nhận được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Philippines ở Manila, Ngoại trưởng Teodoro Locsin cho biết số bom thông minh dẫn đường chính xác trị giá khoảng 18 triệu USD này sẽ được quân đội Philippines sử dụng để chống lại phiến quân Hồi giáo ở Mindanao.

Gói vũ khí viện trợ này gồm 24 bom MK-82 gắn hệ thống dẫn đường Enhanced Paveway II, 12 bệ phóng ITAS và 100 tên lửa dẫn đường quang học TOW 2A Bunker Buster cùng các thiết bị hỗ trợ. “Chúng tôi trông đợi được huấn luyện sử dụng những khí tài này với quân đội tốt nhất thế giới”, Locsin nói.

Cố vấn O’Brien cho hay số vũ khí trên được chuyển bằng một máy bay vận tải quân sự Mỹ tới Philippines.

Trước đó, Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte cam kết chuyển số bom thông minh trên cho quốc gia Đông Nam Á này.

“Tổng thống Trump đang sát cánh với Tổng thống Duterte khi chúng tôi chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Nam Á”, O’Brien nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert OBrien phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Philippines ở Manila, ngày 23/11. Ảnh: Reuters.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Philippines ở Manila, ngày 23/11. Ảnh: Reuters.

Ngoài khí tài Mỹ, Philippines còn bày tỏ quan tâm đến tên lửa hành trình vượt âm BrahMos cho Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển. Philippines hồi tháng 12/2019 cho biết có kế hoạch trang bị BrahMos cho lục quân và không quân để tăng cường khả năng phòng thủ ven biển và có thể mua “hai khẩu đội”.

Arsenio Andolong, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Philippines, cho biết nước này đã hỏi mua tên lửa song thương vụ “đang được đánh giá”. Công sứ Nga tại Ấn Độ Roman Babushkin cho biết hai nước “có kế hoạch tăng tầm bắn của tên lửa này để xuất khẩu sang nước thứ ba, bắt đầu từ Philippines”.

Tổng thống Duterte tháng 6/2018 duyệt kế hoạch chi 5,6 tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa quân đội Philippines trong 5 năm. Một quan chức quốc phòng Philippines khi đó cho biết quân đội nước này được phép “mua ngay lập tức” khí tài mới gồm tiêm kích, máy bay không người lái, xe bọc thép hạng nhẹ, một khu trục hạm và một tàu ngầm.

Philippines từng chi 1,7 tỷ USD hiện đại hóa quân đội giai đoạn 2010-2016, song chủ yếu mua các loại tàu và máy bay quân sự đã qua sử dụng.

Quân đội Philippines hồi năm 2017 phải mất 5 tháng chật vật chiến đấu để giành lại thành phố Marawi bị khoảng 1.000 tay súng phiến quân kiểm soát. Chiến dịch quân sự bị đánh giá là “tệ hại” này đã khiến 168 binh sĩ Philippines thiệt mạng, hơn 1.400 người bị thương.

Nguyễn Tiến (Theo Hill, Nikkei)

  • Philippines tranh cãi vì kế hoạch đưa dân quân ra Biển Đông
  • Mỹ cảnh báo IS lợi dụng Covid-19 trỗi dậy ở Philippines
  • Philippines ngừng rút thỏa thuận quân sự với Mỹ
  • Philippines chê trực thăng Mỹ quá đắt
  • Philippines xem xét mua tên lửa BrahMos