Mỹ duyệt bán 12 tiêm kích F-16 cho Philippines

Theo VnExpress

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 12 tiêm kích F-16 cùng tên lửa chống hạm và đối không đi kèm trị giá hơn 2,5 tỷ USD cho Philippines.

“Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định phê duyệt hợp đồng tiềm năng để bán tiêm kích F-16 Block 70/72 và thiết bị đi kèm cho Philippines với mức giá ước tính 2,43 tỷ USD. Chúng tôi đã gửi thông báo đến quốc hội Mỹ về hợp đồng này”, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc ra thông cáo cho biết hôm 25/6.

DSCA cho biết chính phủ Philippines đã đề xuất mua 12 tiêm kích F-16 Block 70/72, gồm 10 chiếc F-16C một chỗ ngồi và hai máy bay F-16D hai chỗ ngồi, cùng vũ khí và phụ tùng kèm theo.

Thiết kế tiêm kích F-16 Block 70/72 được Mỹ công bố. Ảnh: Lockheed Martin.

Thiết kế tiêm kích F-16 Block 70/72 được Mỹ công bố. Ảnh: Lockheed Martin.

Trong một thông cáo khác, DSCA cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phê duyệt thương vụ bán cho Philippines 12 tên lửa chống hạm phóng từ máy bay AGM-84L-1 Harpoon và 24 tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X Block II với trị giá lần lượt 120 và 42,4 triệu USD.

Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày kể từ khi nhận thông báo từ Bộ Ngoại giao để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden ký phê duyệt.

Tuy nhiên, thông báo không cho thấy Philippines và Mỹ đã đạt thỏa thuận mua bán với ba thương vụ này. Bộ Ngoại giao Mỹ thường phê duyệt xuất khẩu vũ khí trước khi quá trình đàm phán kết thúc, đây không phải dấu hiệu cho thấy khách hàng của Washington sẽ mua toàn bộ khí tài với mức giá được DSCA công bố.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Philippines đang tìm mua tiêm kích mới, với hai lựa chọn gồm F-16 Mỹ và SAAB Gripen của Thụy Điển.

Không quân Philippines hiện không có tiêm kích chuyên biệt có khả năng chiến đấu ngoài tầm nhìn thị giác. Nhiệm vụ tuần tra phòng không đang được không quân nước này giao cho phi đội 12 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50PH phát triển từ máy bay huấn luyện phản lực KAI T-50 do Hàn Quốc chế tạo.

Vũ Anh (Theo Nikkei)