Mỹ có thể điều thêm tàu đến Biển Đông

Theo VnExpress

Washington có thể triển khai thêm tàu hải quân và tăng cường các chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông, theo đại sứ Philippines tại Mỹ.

“Tàu sân bay Theodore Roosevelt đang ở Biển Đông và đây là một phần trong cách tiếp cận nhằm bảo đảm khu vực này tránh khỏi mọi vấn đề, cho phép tàu bè đi lại tự do trên những vùng biển quốc tế. Hải quân Mỹ đã tăng cường hoạt động trong nhiều tháng qua, họ sẽ tiếp tục làm như vậy để bảo đảm tuyến hàng hải ở đó”, đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez nói hôm 11/4.

Nhóm tàu Theodore Roosevelt và Makin Island diễn tập trên Biển Đông hôm 9/4. Ảnh: US Navy.

Nhóm tàu Theodore Roosevelt và Makin Island diễn tập trên Biển Đông hôm 9/4. Ảnh: US Navy.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang hoạt động trên Biển Đông, đánh dấu lần thứ hai lực lượng này hiện diện trong khu vực kể từ đầu năm nay. Đại sứ Philippines cho biết nhiều quan chức Mỹ đang lo ngại về những diễn biến trên Biển Đông, thúc đẩy Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng hai nước điện đàm với nhau.

“Mỹ đã đưa ra cam kết. Cựu ngoại trưởng Pompeo từng khẳng định Washington sẽ yểm trợ Manila và chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đang thực thi chính sách đó. Điều này rất rõ ràng”, Romualdez nói, thêm rằng ông hy vọng Trung Quốc “không phải địch thủ của Philippines” và tình hình sẽ không leo thang.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuần trước xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến tàu đổ bộ USS Makin Island đang triển khai ở Biển Đông. Hai nhóm tàu đã hội quân và tiến hành các hoạt động diễn tập chung trong khu vực.

Tàu chiến hiện đại của Mỹ liên tiếp tiến vào Biển Đông trong bối cảnh Washington tăng cường chỉ trích những động thái “đe dọa các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực” của Bắc Kinh.

Căng thẳng tại Biển Đông gia tăng từ hôm 7/3, khi hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, kết thành hàng dài mà không đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi. Philippines cáo buộc lực lượng này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển và đã yêu cầu rút đội tàu, nhưng Bắc Kinh từ chối với lý do các tàu đang “neo đậu để tránh thời tiết xấu”.

Ba tuần hiện diện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông

 
 
Ba tuần hiện diện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông

Ba tuần hiện diện của hơn 200 tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông. Đồ họa: Tạ Lư.

Trong cuộc họp báo hôm 8/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông, bảo vệ và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Trong cuộc họp báo hai tuần trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế. “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam”, bà Hằng nói.

Vũ Anh (Theo Newsweek)

  • Quân đội Mỹ – Philippines bàn về đội tàu Trung Quốc ở Biển Đông
  • Nguy cơ Trung Quốc dùng chiêu cũ chiếm bãi Ba Đầu
  • Tiêm kích Mỹ – Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông
  • Mỹ điều tàu sân bay trực thăng vào Biển Đông