Lính Philippines nổ súng diệt trùm bắt cóc của phiến quân

Theo VnExpress

Binh sĩ Philippines bắn trọng thương Majan Sahidjuan, thủ lĩnh nhóm phiến quân Abu Sayyaf, khiến hắn thiệt mạng sau đó không lâu.

“Chúng tôi vui mừng khi tất cả con tin đã an toàn và chúng tôi cũng vô hiệu hóa được tên khủng bố khét tiếng ‘Apo Mike’ và hai đồng phạm của hắn”, tướng Corleto Vinluan, chỉ huy Bộ Tư lệnh Tây Mindanao của quân đội Philippines, cho biết hôm nay.

“Apo Mike” là biệt danh của Majan Sahidjuan, kẻ được coi là đầu não đứng sau các vụ bắt cóc tống tiền của nhóm phiến quân Abu Sayyaf.

Sahidjuan (khoanh đỏ) trong danh sách các thủ lĩnh Abu Sayyaf. Ảnh: ESSCOM.

Sahidjuan (khoanh đỏ) trong danh sách các thủ lĩnh Abu Sayyaf. Ảnh: ESSCOM.

Sahidjuan trúng đạn và bị thương nặng trong cuộc đấu súng với binh sĩ chính phủ Philippines ở thị trấn Languyan, tỉnh Tawi-Tawi, miền nam Philippines, đêm 20/3. Tướng Vinluan cho biết trùm bắt cóc của Abu Sayyaf chết sau đó không lâu vì vết thương quá nặng.

Sahidjuan là một trong 5 tay súng Abu Sayyaf vượt biển đến tỉnh Tawi-Tawi cùng 4 con tin Indonesia hồi tuần trước. Thuyền chở nhóm người bị lật do sóng lớn, cho phép quân đội Philippines giải cứu 3 con tin, người cuối cùng được cứu tại thị trấn Languyan.

Abu Sayyaf bị Mỹ và Philippines liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, cũng là nhóm gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất trong lịch sử Philippines, từng thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi năm 2014.

Abu Sayyaf hiện chỉ còn gần 100 tay súng nhưng vẫn chống trả quyết liệt nhiều đợt tấn công của quân đội và tồn tại nhờ địa hình đồi núi, rừng rậm ở các hòn đảo phía nam Philippines. Giới phân tích cho rằng Abu Sayyaf vẫn tập trung vào hoạt động bắt cóc đòi tiền chuộc hơn là thiết lập một nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á.

Vũ Anh (Theo Reuters)