Lính Philippines nhảy khỏi máy bay sắp đâm xuống đất

Theo VnExpress

Một số binh sĩ đã nhảy khỏi vận tải cơ C-130H trước khi nó lao xuống đất trong tai nạn làm ít nhất 45 người chết ở đảo Sulu.

“Nhiều binh sĩ được nhìn thấy nhảy khỏi phi cơ trước khi nó va chạm với mặt đất, giúp họ thoát khỏi vụ nổ sau đó”, Lực lượng Đặc nhiệm Liên quân Sulu (JTFS) thuộc quân đội Philippines cho biết hôm nay, đề cập tới vụ tai nạn vận tải cơ C-130H trên đảo Sulu trước đó vài giờ.

Tuy nhiên, chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ nhảy khỏi máy bay và liệu họ có nằm trong số những người sống sót hay không.

Phần đuôi máy bay tại hiện trường tai nạn hôm 4/7. Ảnh: Reuters.

Phần đuôi máy bay tại hiện trường tai nạn hôm 4/7. Ảnh: Reuters.

Chiếc C-130H chở theo 96 người gặp nạn sáng nay đảo Jolo, tỉnh Sulu, phía nam Philippines. Tư lệnh quân đội Philippines Cirilito Sobejana cho biết phi cơ bay quá đường băng khi cố hạ cánh xuống sân bay Jolo, không kịp lấy lại độ cao và đâm xuống thị trấn Patikul gần đó.

Số người chết trong vụ tai nạn đã tăng lên 45, trong đó có cả nạn nhân dưới mặt đất, trong khi 5 người vẫn đang mất tích. 50 người trên máy bay và 4 dân thường dưới mặt đất bị thương.

Sân bay Jolo có đường băng dài 1.200 m, chủ yếu tiếp nhận các chuyến bay dân sự và một số chuyến bay quân sự. Nhiều người trên máy bay vừa tốt nghiệp khóa huấn luyện tân binh và đang được điều động tới đảo Jolo tham gia lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố tại đây.

Vận tải cơ C-130H số hiệu 5125 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1988. Nó là một trong hai phi cơ được Mỹ chuyển giao cho Philippines hồi đầu năm nay, nhằm tăng cường năng lực vận tải hạng nặng cho Manila.

Vị trí đảo Jolo thuộc tỉnh Sulu, phía nam Philippines. Đồ họa: BBC.

Vị trí đảo Jolo thuộc tỉnh Sulu, phía nam Philippines. Đồ họa: BBC.

Đây là tai nạn chết người thứ hai xảy ra với lực lượng máy bay của Philippines, sau vụ một trực thăng S70i Black Hawk rơi hồi tháng trước làm 6 người thiệt mạng.

Không quân Philippines từng trải qua hai vụ tai nạn nghiêm trọng với dòng C-130. Một vận tải cơ C-130 gặp nạn năm 1993 làm 30 người chết, trong khi một chiếc C-130 phiên bản dân sự do không quân vận hành đã lao xuống biển hồi năm 2008 làm 11 người thiệt mạng.

Vũ Anh (Theo Reuters)

  • Rơi máy bay quân sự Philippines, ít nhất 17 người chết