Indonesia, Philippines siết hạn chế cộng đồng

Theo VnExpress

Indonesia sắp áp dụng hạn chế cộng đồng với thủ đô Jakarta, trong khi Philippines tuyên bố gia hạn lệnh phong tỏa với hơn một nửa dân số để ngăn Covid-19.

Truyền thông Indonesia hôm nay đưa tin Bộ Y tế đã phê duyệt yêu cầu của chính quyền Jakarta về việc áp đặt các hạn chế cộng đồng quy mô lớn trong thành phố để ngăn nCoV lây lan.

Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về các hạn chế vẫn chưa được tiết lộ và một phát ngôn viên của Bộ Y tế Indonesia sau đó lại nói rằng yêu cầu của Jakarta vẫn chưa được chấp thuận.

Một số tờ báo đã trích lời Busroni, quan chức phụ trách truyền thông tại Bộ Y tế Indonesia, cho biết chính quyền thủ đô Jakarta có thể tự quyết định các hạn chế mà họ muốn áp đặt sau khi yêu cầu được phê duyệt.

Một nhân viên phun khử trùng tại khu dân cư ở Jakarta, Indonesia hôm 4/4. Ảnh: Reuters. 

Một nhân viên phun khử trùng tại khu dân cư ở Jakarta, Indonesia hôm 4/4. Ảnh: Reuters. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay cũng thông qua quyết định gia hạn lệnh phong tỏa và cách ly tại nhà đối với hơn một nửa dân số. Bộ trưởng Nội các Philippines Karlo Nograles cho biết các biện pháp “tăng cường cách biệt cộng đồng” dự kiến kết thúc vào tuần tới, nhưng sẽ kéo dài đến ngày 30/4.

Các chính sách hạn chế đi lại và tập trung đông người đã được áp đặt tại thủ đô Manila và vùng lân cận từ gần một tháng trước, sau khi Philippines ghi nhận ca nhiễm nội địa đầu tiên. Đây cũng một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng các biện pháp cách ly tại nhà nghiêm ngặt.

Indonesia và Philippines là hai quốc gia bị Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực Đông Nam Á. Philippines hiện ghi nhận hơn 3.600 ca nhiễm và hơn 160 người tử vong do nCoV. Indonesia, vùng dịch chết chóc nhất khu vực, thông báo số ca nhiễm vượt 2.400, trong đó hơn 200 người đã chết.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

  • Quốc gia ‘bình chân như vại’ trước cơn sốt khẩu trang
  • Cựu hạm trưởng khiến chính quyền Trump mất mặt
  • Hệ thống y tế Tokyo bên bờ vực sụp đổ