Indonesia, Philippines rung chuyển vì động đất

Theo VnExpress

Trận động đất mạnh hơn 6 độ làm rung chuyển các đảo chính của Indonesia, Philippines, song không gây thiệt hại về người và tài sản.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) hôm nay cho biết trận động đất mạnh 6,7 độ xảy ra ngoài khơi bờ biển phía tây của đảo Sumatra, Indonesia, trong khi cường độ động đất ở ngoài khơi đảo Luzon, Philippines, là 6,4 độ.

Theo giới chức địa phương, các trận động đất mạnh đã làm rung chuyển miền tây Indonesia và đảo chính của Philippines, khiến các tòa nhà rung lắc và nhiều người dân hoảng loạn tháo chạy, song không gây thương vong hay thiệt hại. Quan chức Indonesia và Philippines đều xác nhận không có cảnh báo sóng thần sau động đất.

Khu vực xảy ra động đất (chấm đỏ) ngoài khơi đảo Luzon, Philippines, hôm nay. Đồ họa: CSIS.

Khu vực xảy ra động đất (chấm đỏ) ngoài khơi đảo Luzon, Philippines, hôm nay. Đồ họa: CSIS.

Vụ động đất xảy ra ngoài khơi Indonesia vào khoảng 4h sáng ở độ sâu 21 km, tâm chấn cách thành phố Pariaman của Sumatra 167 km về phía tây. Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết trận động đất xảy ra trong khoảng một phút.

Rung chấn được cảm nhận rõ nhất trên các đảo Nias và Hibala, bắc Sumatra. Đây là những nơi không đông dân cư và mọi người thường sống trong các căn nhà gỗ.

“Tôi đang ngủ say thì choàng tỉnh vì trận động đất”, Zagoto, một cư dân 50 tuổi ở Nam Nias, kể lại, thêm rằng anh đã cùng gia đình vội vã chạy ra ngoài khi xảy ra động đất.

Tại Philippines, trận động đất ngoài khơi xảy ra vào khoảng 5h và người dân ở thủ đô Manila cũng tỉnh giấc khi các tòa nhà rung lắc. Quyền cảnh sát trưởng thị trấn Lubang, tỉnh Occidental Mindoro, ngoài khơi Luzon, cho biết trận động đất gây ra rung lắc mạnh.

Tuy nhiên, Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines cho biết khả năng cao trận động đất không gây ra thiệt hại.

Hong Kong rạng sáng nay cũng ghi nhận một trận động đất 4,1 độ gần bờ biển đông nam Trung Quốc đại lục. Tâm chấn của trận động đất nằm ở khu vực cách Hong Kong 92 km về phía đông bắc. Trận động đất tạo ra một số rung lắc nhẹ, nhưng không gây thiệt hại.

Indonesia và Philippines nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất. Tháng trước, trận động đất mạnh 6,2 độ ở Bắc Sumatra, Indonesia, đã khiến hàng chục người thiệt mạng, làm sập một ngôi nhà và một nhà thờ Hồi giáo. Năm 2004, trận động đất mạnh 9,1 độ tấn công bờ biển Sumatra và gây ra sóng thần, khiến 220.000 người thiệt mạng.

Ngọc Ánh (Theo AFP)