Học sinh Philippines học online tới khi có vaccine Covid-19

Theo VnExpress

Không thể đi học do trường trở thành khu cách ly bệnh nhân Covid-19, học sinh Philippines được yêu cầu học online tới khi có vaccine chữa bệnh.

Ngày 14/8, Philippines hoãn thời điểm bắt đầu năm học mới thêm 6 tuần, đến 5/10 do sự bùng phát của Covid-19. Đây là lần thứ hai nước này phải hoãn khai giảng, lần đầu từ giữa tháng 6 đến 24/8.

Bộ Giáo dục Philippines cho rằng khả năng học sinh trở lại trường “gần như không thể” xảy ra trong phần còn lại của năm 2020. Tổng thống Duterte nói: “Các em sẽ phải ở nhà và học online cho đến khi có vaccine đặc trị Covid-19”.

Trường học cả nước đã đóng cửa từ giữa tháng 3 khi chính quyền ra lệnh phong tỏa. Nhiều trường được sử dụng để Bộ Y tế làm khu cách ly người bệnh hoặc người tiếp xúc gần. Tính riêng tại thủ đô Manila, 18.000 lớp học là nơi cách ly người nhiễm nCoV.

Nếu học sinh trở lại trường khi chưa có vaccine, chính quyền không thể tìm đủ địa điểm để giải phóng bệnh nhân, trả lại không gian cho trường học. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh lo ngại và phản đối việc con cái phải đi học ở nơi từng có nhiều bệnh nhân Covid-19 chữa trị, cách ly.

Philippines đang xây dựng kế hoạch đặt mua vaccine của Nga, dự kiến thử nghiệm diện rộng trên người vào tháng 10. Nếu thành công, học sinh có thể trở lại trường nhưng giới chức nước này cho rằng “không thể nói trước điều gì”.

Một đứa trẻ tại Manila, Philippines, sợ hãi khi được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệp nCoV, ngày 7/8. Ảnh: Eloisa Lopez/ Reuters

Một đứa trẻ tại Manila, Philippines, sợ hãi khi được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệp nCoV, ngày 7/8. Ảnh: Eloisa Lopez/ Reuters

Hơn 20 triệu học sinh Philippines đã học online kết hợp với học qua truyền hình và đài phát thanh được năm tháng. Tuy nhiên, việc này khiến các em tại vùng sâu, khu vực khó khăn gặp thiệt thòi khi không được tiếp cận Internet.

Bộ trưởng Giáo dục Leonor Briones kêu gọi phụ huynh đăng ký và sử dụng những modules trực tuyến do chính phủ cung cấp, hỗ trợ việc học cho con trong thời gian chưa thể quay lại trường.

Đến 15/8, Philippines vẫn là quốc gia có nhiều ca nhiễm bệnh nhất Đông Nam Á với 153.000 người dương tính, trong đó gần 2.500 trường hợp tử vong.

Thanh Hằng (Theo Jakarta Post)

  • Cậu bé Philippines vừa nghe giảng, vừa chăm em
  • Thầy giáo nghèo được học sinh Philippines tặng giày
  • Chàng trai Philippines chụp ảnh tốt nghiệp cùng bức hình mẹ quá cố
  • 150 học sinh Philippines nhập viện do nắng nóng