HLV Philippines: ‘Gặp bóng rổ Campuchia cứ như Mỹ’

Theo VnExpress

Theo HLV đội bóng rổ nam 3×3 Lester Del Rosario, Philippines thua trận tranh HC vàng vì chủ nhà dùng cả ba cầu thủ nhập tịch Mỹ.

Campuchia lần đầu trong lịch sử đoạt HC vàng bóng rổ SEA Games, sau khi thắng Philippines 20-15 ở chung kết nội dung 3×3 nam chiều 7/5. Trước đó ở bán kết, chủ nhà cũng thắng Việt Nam 21-19 trong cuộc rượt đuổi kịch tính. Ở các kỳ trước đây, Campuchia chưa từng giành huy chương nào ở bóng rổ.

Tình huống cầu thủ cao 2,03 m gốc Mỹ Brandon Peterson ghi điểm cho Campuchia trong trận bán kết bóng rổ nam 3x3 với Việt Nam tại SEA Games 32 ở Phnom Penh chiều 7/5/2023. Ảnh: Hiếu Lương

Tình huống cầu thủ cao 2,03 m gốc Mỹ Brandon Peterson ghi điểm cho Campuchia trong trận bán kết bóng rổ nam 3×3 với Việt Nam tại SEA Games 32 ở Phnom Penh chiều 7/5/2023. Ảnh: Hiếu Lương

Sau khi thua ở chung kết, HLV Rosario cho rằng Philippines chẳng khác nào chơi với ba cầu thủ nhập tịch Mỹ. “Đội hình Campuchia có một cầu thủ bản địa, nhưng không thấy vào sân”, HLV Philippines nói thêm. “Dù sao thành tích của chúng tôi cũng tốt hơn kỳ trước, khi cải thiện từ HC đồng lên bạc. Tôi biết quy định của SEA Games không cấm hạn chế các đội nhập tịch cầu thủ, nhưng đáng lẽ họ chỉ nên dùng một cầu thủ nhập tịch thôi”.

Danh sách đăng ký của Campuchia cho bóng rổ nam 3×3 gồm bốn người: Darrin Dorsey 36 tuổi, cao 1,88 m, Brandon Peterson 33 tuổi, cao 2,03 m, Sayeed Pridgett 25 tuổi, cao 1,96 m và Tep Chhorath 24 tuổi, cao 1,77 m. Trong đó, ba cầu thủ đầu tiên gốc Mỹ, có kinh nghiệm thi đấu từ châu Âu đến Mỹ. Họ được Campuchia nhập tịch để thi đấu tại SEA Games 32. Còn Chhorath là cầu thủ bản địa, hiếm khi xuất hiện trên sân do chỉ có ba người thi đấu cùng lúc.

HLV bóng rổ 5×5 Philippines Chot Reyes cũng cho rằng thực lực của các cầu thủ nhập tịch Campuchia vượt trội so với đoàn quân của Rosario. “Ba cầu thủ nhập tịch của chủ nhà cao và giàu kỹ thuật hơn hẳn Philippines. Cầu thủ chúng tôi đã cố gắng cật lực, nhưng vẫn thua cách biệt nhiều điểm”, ông Reyes nói.

Ba cầu thủ nhập tịch nói trên sẽ tiếp tục cùng Campuchia dự nội dung 5×5, cùng những đồng đội gốc Mỹ khác gồm Dwayne Morgan 27 tuổi, cao 2,03 m, Darius Henderson 25 tuổi, cao 2,06 m và Oscar Lopez Jr 26 tuổi, cao 1,93 m. Như vậy Campuchia sẽ có sáu cầu thủ nhập tịch từ Mỹ để dự nội dung đáng xem nhất của bóng rổ. Họ ở cùng bảng với Malaysia, Philippines và Singapore nội dung này.

Xuân Bình

  • Cầu thủ bóng rổ Việt Nam to tiếng khi hụt vé chung kết
  • Đôi song sinh Việt kiều bật khóc vì giành HC vàng SEA Games
  • Campuchia vượt chỉ tiêu chỉ sau một ngày thi chính SEA Games