Hàn Quốc muốn Philippines dẫn độ cựu đại sứ

Theo VnExpress

Cảnh sát Hàn Quốc đang thúc đẩy các bước dẫn độ cựu đại sứ Philippines Noe Albano Wong vì cáo buộc quấy rối tình dục một phụ nữ.

Một điều tra viên cấp cao của sở cảnh sát Seoul hôm qua cho biết cựu đại sứ Philippines tại Hàn Quốc Noe Albano Wong, 69 tuổi, bị cáo buộc ôm người phụ ngoài 30 tuổi từ phía sau mà không có sự đồng thuận của cô vào tháng 12 năm ngoái. Cảnh sát Seoul hồi tháng 5 phát Thông báo đỏ tới 190 quốc gia thành viên Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) đối với Wong.

“Động thái này nhằm dẫn độ ông ấy từ Philippines sang Hàn Quốc để ra quyết định truy tố”, điều tra viên cho biết, thêm rằng quyết định dẫn độ hoàn toàn phụ thuộc vào phía Manila.

Đại sứ quán Philippines tại Seoul cho biết họ nhận được khiếu nại về quấy rối tình dục vào tháng 2, khi đại sứ Wong về Manila công tác và đã lập tức chuyển đơn đến Bộ Ngoại giao Philippines, nơi giao nhiệm vụ cho Ủy ban Chuẩn mực và Điều tra (CODI) để xem xét các cáo buộc. Đại sứ quán không nêu tên của đại sứ này.

Cựu đại sứ Noe Albano Wong trong cuộc họp tại đại sứ quán Philippines ở Seoul tháng 9/2019. Ảnh: Korea Times.

Cựu đại sứ Noe Albano Wong trong cuộc họp tại đại sứ quán Philippines ở Seoul tháng 9/2019. Ảnh: Korea Times.

Cả người khiếu nại và đại sứ Wong đã hợp tác trong quá trình tố tụng do ủy ban điều tra tiến hành. Đại sứ Wong từ chức ngày 16/3, chỉ 7 tháng sau khi được bổ nhiệm tới Seoul.

Đại sứ quán Philippines tại Seoul hiện do đại biện Christian De Jesus phụ trách. Wong, người từng là đại sứ Philippines tại Campuchia, đã tham gia các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc và Philippines, thúc đẩy thu hút du khách Hàn Quốc đến Philippines trong nhiệm kỳ tại Seoul.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp trong nước và quốc tế trong việc giải quyết bất kỳ sự cố nào, nhưng từ chối bình luận về sự việc do các quy định về ngoại giao và bảo vệ quyền riêng tư.

Hồi tháng 2, tòa án ở New Zealand đã phát lệnh bắt một nhà ngoại giao Hàn Quốc về tội tấn công tình dục một nhân viên tại đại sứ quán Hàn Quốc ở Wellington ba lần vào cuối năm 2017. Nhà ngoại giao giấu tên bác bỏ các cáo buộc và Hàn Quốc cũng từ chối yêu cầu bắt người của chính quyền New Zealand, dẫn quyền miễn trừ ngoại giao. Bộ Ngoại giao đã kỷ luật ông này bằng cách giảm lương, nhưng sau đó bổ nhiệm ông làm tổng lãnh sự ở một quốc gia khác.

Năm ngoái, một nhà ngoại giao Hàn Quốc từng làm việc tại Campuchia bị miễn nhiệm vì cáo buộc quấy rối tình dục một nữ nhân viên. Thị trưởng Seoul Park Won-soon hồi đầu tháng này đã tự tử sau khi bị một cựu nữ thư ký tố cáo quấy rối tình dục.

Huyền Lê (Theo SCMP)

  • Loạt bê bối tình dục từng rúng động Hàn Quốc
  • Bê bối tình dục ‘vấy đen’ chính quyền Moon Jae-in
  • Vụ án hiếp dâm thúc đẩy phong trào #MeToo ở Ai Cập