Goni khiến 20 người chết, Philippines sắp hứng thêm bão

Theo VnExpress

Giới chức Philippines cho biết 20 người chết vì bão Goni, cảnh báo nước này có thể chuẩn bị hứng chịu thêm 2-3 cơn bão trong tháng 11.

Bão Goni quét qua các tỉnh phía nam thủ đô Manila của Philippines sáng 31/10 với sức gió 225 km/h và giật 315 km/h, khiến 20 người chết tại hai tỉnh miền trung Albay và Catanduane, san phẳng 20.000 căn nhà và làm hư hại một phần 55.000 ngôi nhà.

Hơn 50.000 hộ gia đình cũng bị mất điện trên đảo Luzon, khu vực chiếm hai phần ba nền kinh tế Philippines. Gió mạnh và mưa lớn cũng gây thiệt hại 35 triệu USD cho ngành nông nghiệp, chủ yếu là tại các cánh đồng lúa và ngô. Thiệt hại về cầu đường và cơ sở hạ tầng công cộng ước tính khoảng 120 triệu USD.

Một khu vực bị bão Goni tàn phá ở tỉnh Albay, Philippines, hôm 2/11. Ảnh: AFP.

Một khu vực bị bão Goni tàn phá ở tỉnh Albay, Philippines, hôm 2/11. Ảnh: AFP.

Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ Rủi ro Thảm họa Quốc gia Philippines khẳng định lệnh sơ tán bắt buộc với hơn 345.000 người dân đã hạn chế đáng kể số người thiệt mạng vì bão Goni.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo nước này sẽ phải đối phó bão Atsani đổ bộ vào cuối tuần này. Atsani vẫn đang phát triển trên Thái Bình Dương, hiện có sức gió giật trên 80 km/h và có thể sẽ mạnh lên. “Nó không mạnh như Goni nhưng vẫn có thể gây nhiều thiệt hại”, ông nói.

Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) dự báo sẽ có khoảng 2-3 cơn bão đổ bộ vào nước này trong tháng 11, cùng khoảng hai cơn bão trong tháng 12.

Goni là cơn bão nhiệt đới thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Hơn một triệu người Philippines đã phải sơ tán, trong khi quân đội được đặt trong tình trạng trực chiến. Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công Philippines kể từ sau siêu bão Haiyan khiến 7.300 người thiệt mạng và mất tích năm 2013.

Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Goni. Ảnh: NCHMF

Dự kiến hướng đi và vùng ảnh hưởng của bão Goni. Ảnh: NCHMF.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, 7h sáng nay, tâm bão Goni cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 740 km về phía đông đông nam, sức gió mạnh nhất 75 km/h, cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6-8 khoảng 140 km tính từ tâm bão. So với dự báo lúc 4h sáng, bão đã giảm một cấp. Bão duy trì vận tốc 15-20 km/h trong hai ngày tới. Đến 7h ngày 3/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300 km.

Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới mỗi năm, gây thiệt hại nặng nề về người và kinh tế. Tuần trước, bão Molave khiến 22 người chết khi càn quét các tỉnh phía nam Manila. Bão Molave sau đó tiến vào Biển Đông và đổ bộ Việt Nam hôm 28/10, khiến hơn 90.000 ngôi nhà tốc mái, 13 tàu cá bị chìm, hàng chục người thiệt mạng, mất tích do lở đất.

Vũ Anh (Theo Reuters)

  • Bão Goni suy yếu nhanh sau khi càn quét Philippines
  • Siêu bão Goni đổ bộ Philippines