Gần 200 công dân Việt Nam từ Philippines về nước

Theo VnExpress

Gần 200 công dân Việt Nam mắc kẹt vì Covid-19 tại Philippines đã trở về nước trên chuyến bay hạ cánh tại Cần Thơ hôm nay.

Chuyến bay được Việt Nam phối hợp với Philippines thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết.

Hành khách trên chuyến bay là các trường hợp đặc biệt khó khăn như trẻ em chưa đến tuổi thành niên, trẻ sơ sinh, phụ nữ đang mang thai, những người có bệnh nền, sinh viên không có nơi cư trú do ký túc xá đóng cửa, du khách bị kẹt lại do ảnh hưởng của Covid-19.

Các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ đã được thực hiện nghiêm túc trong suốt chuyến bay để đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Những công dân Việt Nam làm thủ tục tại sân bay Philippines để về nước hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Những công dân Việt Nam ở Philippines về nước hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Sau khi hạ cánh tại Cần Thơ, những công dân này đều được kiểm tra sức khỏe và cách ly tập trung theo đúng quy định. Những trường hợp phát hiện dương tính với nCoV được chuyển đến điều trị tại các cơ sở y tế, đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam và kiều bào tuân thủ hướng dẫn của chính quyền sở tại, hạn chế tối đa việc di chuyển.

Đối với những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và nước ngoài, nguyện vọng về nước của công dân, cũng như khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly ở trong nước, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức một số chuyến bay thương mại đưa công dân về nước.

Covid-19 đã xuất hiện tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,4 triệu người nhiễm và gần 300.000 người tử vong. Trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5, Việt Nam đã thực hiện nhiều chuyến máy bay, đưa hơn 3.000 công dân Việt Nam về nước, tất cả đều được đưa vào khu cách ly tập trung theo quy định.

Huyền Lê

  • Hơn 340 công dân Việt Nam từ Nga về nước
  • Hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước
  • Gần 280 công dân Việt Nam từ Canada về nước
  • Hơn 340 công dân Việt Nam ở Mỹ về nước
  • 240 công dân Việt Nam ở Pháp về nước