Ế ẩm, trung tâm thương mại Philippines biến thành kho hàng

Theo VnExpress

Các hãng bất động sản tại Philippines đang cân nhắc phương án sử dụng khác cho trung tâm thương mại khi người dân ở nhà và thích mua sắm online.

Đại dịch đang khiến người Philippines sợ đến chỗ đông người. Việc này càng tăng sức ép cho các chủ sở hữu mặt bằng bán lẻ vốn đang lao đao vì nhu cầu giảm sút và suy thoái kinh tế.

Philippine là đất nước có nhiều trung tâm thương mại lớn nhất châu Á. Thủ đô Manila và các khu vực lân cận có tổng mặt bằng bán lẻ lên tới 7,3 triệu m2, Joey Bondoc – Giám đốc Nghiên cứu tại International Group cho biết. Diện tích này hơn gấp đôi Central Park của New York.

Tuy nhiên, tỷ lệ mặt bằng bán lẻ bị bỏ trống tại Manila được dự báo lên 12% năm nay. Giá thuê cũng sẽ giảm lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Việc này buộc các trung tâm thương mại “phải cải tiến hoặc biến mất”, Bondoc cho biết.

Bên trong trung tâm thương mại SM Mall of Asia tại Philippines. Ảnh: Reuters

Bên trong trung tâm thương mại SM Mall of Asia tại Philippines. Ảnh: Reuters

SM Prime Holdings – hãng bất động sản lớn nhất Philippines đã cho thuê một sàn trong khu đỗ ôtô của một trung tâm thương mại cho ngân hàng. Họ cũng cho thuê một sàn khác trong một tòa tháp văn phòng, Giám đốc Jeffrey Lim cho biết.

AyalaLand Logistics Holdings thì đang nghiên cứu chuyển đổi một số khu vực trong các trung tâm mua sắm thành kho hàng thương mại điện tử. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các cơ hội”, Francis Montojo – Giám đốc tài chính của công ty cho biết. Ông nói rằng các mặt bằng thương mại khác cũng có thể được chuyển đổi thành phòng khám hay văn phòng.

Cổ phiếu AyalaLand Logistics hôm nay giảm 0,57% tại Manila. Mã này đã giảm 3 phiên liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số Philippines Stock Exchange All Share Index tăng 1,12%.

“Các hãng bất động sản đang đánh giá và chuyển đổi mục đích sử dụng cho mặt bằng bán lẻ”, Kash Salvador – Giám đốc hãng dịch vụ bất động sản Santos Knight Frank cho biết, “Chúng tôi nhận thấy cơ hội trong mảng lưu trữ và kho hàng, do nhu cầu logistics tăng cao khi người dân mua sắm online”.

Bondoc thì cho rằng các chủ trung tâm thương mại cũng nên cân nhắc cho thuê mặt bằng trống làm văn phòng chia sẻ, do các doanh nghiệp đang tìm văn phòng nhỏ hơn ở nhiều địa điểm khác nhau.

Hà Thu(theo Bloomberg)

  • Chủ trung tâm thương mại giải cứu hãng bán lẻ
  • Covid-19 là ‘tận thế’ của ngành bán lẻ