Duterte thu hồi quyết định ngừng hợp tác quốc phòng với Mỹ

Theo VnExpress

Philippines sẽ tiếp tục các cuộc tập trận quy mô lớn với Mỹ sau khi Tổng thống Duterte rút quyết định hủy thỏa thuận quốc phòng giữa hai nước.

“Tổng thống đã quyết định thu hồi thư chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng (VFA). Không có đề nghị chấm dứt VFA nào đang chờ xử lý và chúng tôi đã quay lại đúng hướng”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana công bố trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin tại Manila hôm nay.

Bộ trưởng Mỹ Austin gửi lời cảm ơn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về quyết định này, kỳ vọng mối quan hệ liên minh 70 năm giữa hai quốc gia sẽ ngày càng được củng cố.

“Hai nước chúng ta đang đối mặt với loạt thách thức, từ khủng hoảng khí hậu đến đại dịch Covid-19. Một liên minh Mỹ – Philippines mạnh mẽ, kiên cường vẫn sẽ là yếu tố quan trọng với an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của VFA.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tại thành phố Quezon, vùng đô thị Manila, hôm 30/7. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tại thành phố Quezon, vùng đô thị Manila, hôm 30/7. Ảnh: AP.

VFA có hiệu lực từ năm 1999, giúp lính Mỹ không phải chấp hành những yêu cầu về hộ chiếu và thị thực tại Philippines khi tới nước này diễn tập, đồng thời cho phép Washington duy trì quyền xét xử với binh sĩ Mỹ phạm pháp tại nước này, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Tổng thống Duterte, người có xu hướng rời xa đồng minh Mỹ và hướng về Trung Quốc để hưởng các lợi ích kinh tế, hồi tháng 2/2020 tuyên bố hủy VFA nhưng chưa thực thi quyết định, sau đó nhiều lần dọa không nối lại thỏa thuận này với Mỹ.

Quyết định nối lại VFA được Duterte đưa ra sau khi nhiều quan chức chính quyền Philippines cảnh báo việc chấm dứt thỏa thuận có thể có thể khiến Philippines mất khoản viện trợ an ninh trị giá 550 triệu USD cùng hoạt động hỗ trợ huấn luyện và tình báo của Mỹ, cũng như làm lạnh nhạt quan hệ kinh tế song phương.

Ngọc Ánh (Theo AP)

  • Philippines hoãn rút khỏi thỏa thuận quân sự với Mỹ
  • Vì sao Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam, Singapore, Philippines?
  • Trung Quốc đẩy Philippines trở về quỹ đạo của Mỹ