Duterte nói con gái sẽ tranh cử tổng thống

Theo VnExpress

Duterte cho biết con gái ông sẽ tranh cử tổng thống vào năm tới và phụ tá lâu năm của ông sẽ trở thành ứng viên phó tổng thống.

Thông tin về việc Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, sẽ tranh cử được đài ABS-CBN đưa ra vào cuối ngày 2/10 dựa trên nội dung cuộc phỏng vấn mà ông thực hiện ngay sau khi tuyên bố từ giã chính trường.

Duterte lúc bấy giờ đi cùng với phụ tá thân cận nhất của ông, Thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go, người đã nộp đơn ứng cử phó tổng thống.

Khi phóng viên hỏi liệu con gái ông có cùng phụ tá Go ra tranh cử hay không, Tổng thống Duterte đã trả lời: “Đúng thế, Sara và Go”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte-Carpio hồi năm 2018. Ảnh: AFP.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte-Carpio hồi năm 2018. Ảnh: AFP.

Khi được yêu cầu xác nhận những gì Tổng thống Duterte nói, phát ngôn viên của Duterte-Carpio, Thị trưởng Christina Garcia Frasco cho hay họ chỉ biết những thông tin truyền thông công bố và không có bình luận nào về vấn đề này.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, khi được hỏi bao giờ con gái ông sẽ nộp đơn tranh cử tổng thống, Duterte trả lời rằng ông “không biết” và “không có bất kỳ thông tin nào về việc này”.

Tổng thống Duterte cũng tiết lộ ông và con gái không bao giờ nói chuyện chính trị. “Chúng tôi không thảo luận về chính trị, thực tế chúng tôi chưa bao giờ nói về chính trị. Như vậy sẽ tốt hơn”, ông chia sẻ.

Trước đó, Duterte được cho là sẽ tranh cử phó tổng thống. Tuy nhiên, kế hoạch này bị hầu hết người dân Philippines phản đối vì vi phạm quy định cũng như tinh thần hiến pháp đặt ra, chỉ giới hạn thời gian giữ chức tổng thống trong một nhiệm kỳ.

Duterte ngày 2/10 tuyên bố sẽ từ giã chính trường, một động thái bất ngờ làm dấy lên đồn đoán rằng ông đang dọn đường để con gái tranh cử tổng thống.

Sara Duterte-Carpio hiện là thị trưởng Davao, thành phố lớn thứ ba Philippines. Bà hôm qua nộp đơn tái tranh cử chức thị trưởng. Bà từng nói sẽ không chạy đua cho chiếc ghế tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm tới. Tuy nhiên, Duterte-Carpio hoàn toàn có thể thay đổi quyết định vào phút cuối.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

  • Duterte sẽ từ giã chính trường
  • Tay đấm Philippines nộp đơn tranh cử tổng thống
  • Pacquiao – từ huyền thoại quyền anh đến ứng viên tổng thống