Duterte lệnh bắt người không tiêm chủng tự ý ra khỏi nhà

Theo VnExpress

Tổng thống Duterte ra lệnh bắt mọi trường hợp chưa tiêm vaccine Covid-19 nếu tự ý ra khỏi nhà, vi phạm quy định chống dịch của Philippines.

“Chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi cho rằng chúng ta có quyền tạm giữ những ai chưa tiêm vaccine”, Tổng thống Rodrigo Duterte chia sẻ trong thông điệp công bố ngày 6/1.

“Tôi lệnh cho các trưởng làng truy tìm những ai chưa tiêm chủng và yêu cầu hoặc lệnh cho họ ở yên tại chỗ. Nếu người đó không chấp thuận, vẫn ra khỏi nhà và lang thang trong cộng đồng hay bất kỳ nơi nào khác, họ có thể bị tạm giữ. Nếu họ tiếp tục chống đối, giới chức có quyền bắt vì chống người thi hành công vụ”, ông nhấn mạnh.

Philippines duy trì chính sách tiêm chủng tự nguyện. Đến nay, độ phủ vaccine của nước này chưa đến 50% trên tổng dân số hơn 100 triệu người.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi người dân tiêm vaccine Covid-19 vào tháng 3/2021. Ảnh: Xinhua.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi người dân tiêm vaccine Covid-19 vào tháng 3/2021. Ảnh: Xinhua.

Tổng thống Duterte nói vô cùng ngạc nhiên khi còn rất đông người dân chưa tiêm chủng. “Nếu không tiêm vaccine, bạn đang đe dọa mọi người xung quanh. Virus đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, trên đất nước và khắp thế giới”, ông cảnh báo.

Chính phủ Philippines tuần này siết quy định hạn chế đi lại ở thủ đô Manila và một số tỉnh thành. Người chưa tiêm vaccine Covid-19 được yêu cầu ở yên trong nhà, giữa giai đoạn dịch diễn biến phức tạp.

Philippines ngày 6/1 công bố hơn 17.000 ca nhiễm mới, tăng gấp ba lần so với hai ngày trước. Làn sóng Covid-19 bùng phát gần hai tháng sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp cách ly. Theo chuyên gia, lây nhiễm trong cộng đồng tăng tốc vì xuất hiện biến chủng Omicron và người dân tụ họp trong dịp lễ Giáng sinh.

Các lệnh hạn chế đi lại ứng phó Covid-19 sẽ có hiệu lực đến giữa tháng này. Người chưa tiêm chủng ở một số tỉnh thành và thủ đô Manila chỉ được ra khỏi nhà để mua nhu yếu phẩm hoặc tập thể dục. Nhà hàng, công viên, nhà thờ và cơ sở chăm sóc sắc đẹp phải hoạt động ở công suất thấp. Trường học tạm dừng giảng dạy trực tiếp và mọi hoạt động thể thao có tiếp xúc gần đều bị cấm.

Trung Nhân (Theo AFP)

  • Philippines ghi nhận ca Omicron đầu tiên
  • Cuộc đua cải tiến vaccine Covid-19
  • Ba kịch bản Covid-19 trong tương lai
  • Chủng Omicron gióng hồi chuông cảnh tỉnh về Covid-19
  • Cách thế giới ứng phó biến chủng Omicron