Duterte chúc mừng nữ nhà báo đoạt giải Nobel Hòa bình

Theo VnExpress

Văn phòng Tổng thống Philippines gửi lời chúc mừng nhà báo Maria Ressa đoạt giải Nobel Hòa bình, dù bà nổi tiếng là cây bút chỉ trích chính quyền Duterte.

“Đó là chiến thắng cho một phụ nữ Philippines và chúng tôi rất vui vì điều đó”, Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, phát biểu trong họp báo hôm nay, khi được hỏi về giải thưởng Nobel Hòa bình của nữ nhà báo Ressa.

Ressa, 58 tuổi, đồng sáng lập hãng tin chuyên điều tra Rappler, cùng nhà báo Nga Dmitry Muratov đã đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay vì “nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận”.

Nhà báo Maria Ressa tại thành phố Taguig thuộc vùng đô thị Manila, Philippines, hôm 9/10. Ảnh: Reuters.

Nhà báo Maria Ressa tại thành phố Taguig thuộc vùng đô thị Manila, Philippines, hôm 9/10. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, tại Philippines, Ressa phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý tại các tòa án, liên quan tới việc tờ Rappler của bà đăng những bài báo điều tra về chính quyền của Duterte cùng cuộc chiến chống ma túy của ông và việc dùng mạng xã hội hạ bệ đối thủ.

“Tất nhiên, cũng có những người cho rằng Maria Ressa vẫn phải giải thích cho cáo buộc nhằm vào bà ấy khi đứng trước tòa”, Roque nói thêm, đề cập đến các vụ kiện nhắm vào Ressa.

Lời chúc mừng được chính quyền Duterte đưa ra ba ngày sau khi giải Nobel Hòa bình 2021 được công bố. Trong khi đó, Điện Kremlin đã chúc mừng nhà báo Muratov ngay sau khi thông tin về giải thưởng được công bố.

Tổng thống Duterte năm 2018 từng gọi tờ Rappler là “hãng tin giả” và là công cụ của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), điều mà Ressa bác bỏ.

Đây là giải Nobel Hòa bình đầu tiên trao cho người Philippines và cũng là lần đầu tiên các nhà báo nhận được giải thưởng danh giá này từ sau năm 1935, khi nhà báo Đức Carl von Ossietzky được tôn vinh vì tiết lộ chương trình tái vũ trang bí mật của đất nước sau chiến tranh.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

  • Chủ nhân Nobel Hòa bình chỉ trích Facebook
  • Hai biểu tượng tự do báo chí được Nobel Hòa bình vinh danh
  • Điện Kremlin chúc mừng nhà báo Nga đoạt giải Nobel Hòa bình