Duterte chọc tức những người đồn ông đã chết

Theo VnExpress

Tổng thống Philippines Duterte xuất hiện trước công chúng sau hai tuần vắng bóng, nói rằng cố tình lánh mặt để chọc tức những người đồn ông đã chết.

“Nếu muốn tôi chết sớm thì phải cầu nguyện nhiều vào”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong bài phát biểu hàng tuần trên truyền hình hôm 12/4, đề cập tin đồn lan truyền rằng ông đã qua đời ở Singapore sau khi được đưa tới nước này điều trị vì bị đột quỵ.

Theo Duterte, ông cố tình tránh xuất hiện trước công chúng để giễu cợt những kẻ gièm pha. “Tôi hơi trẻ con khi làm theo cách đó. Các người càng chọc tức tôi, tôi càng trêu ghẹo các người”, ông nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình hôm 12/4. Ảnh: Phủ tổng thống Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình hôm 12/4. Ảnh: Phủ tổng thống Philippines.

Tổng thống Philippines cho biết ông đã ở Malacanang, khu phức hợp rộng lớn có văn phòng và tư dinh của tổng thống, trong hai tuần qua. Ông làm việc tại đó, thậm chí chạy bộ, đi xe máy và chơi golf sau nửa đêm.

“Tôi không thấy có gì sai khi đi xe máy lúc 2h sáng. Tôi không làm phiền mọi người”, ông cho hay.

Lần gần nhất lãnh đạo 76 tuổi xuất hiện trước công chúng là vào ngày 29/3, khi ông có mặt để nhận lô hàng một triệu liều vaccine Covid-19 do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất. Ông dự kiến phát biểu trên truyền hình ngày 7/4, song lịch trình đột ngột bị hủy sau khi có tin hơn 100 vệ sĩ của ông xét nghiệm dương tính với nCoV.

Cùng ngày, con gái của ông là Sara Duterte-Carpio, thị trưởng Davao, xác nhận đã bay đến Singapore trước đó một ngày cùng con trai, bảo mẫu và một vệ sĩ. Cô từ chối cho biết lý do đến Singapore, làm dấy lên đồn đoán Duterte có thể đã được đưa đến nước này điều trị sau khi bị đột quỵ nhẹ.

Thậm chí, trên mạng xã hội còn xuất hiện ảnh trực thăng cứu thương đưa ông đến Singapore. Đến ngày 10/4, tin đồn Duterte qua đời gây xôn xao dư luận Philippines.

“Tổng thống không bị bệnh”, phát ngôn viên của Duterte, Harry Roque, cho biết trong cuộc họp báo hôm 12/4 khi được hỏi liệu chính phủ có kế hoạch ra thông cáo để xua tan những suy đoán về sức khỏe của Tổng thống hay không.

Cựu thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, một trong những người chỉ trích Duterte gay gắt nhất, khẳng định ông không tin Duterte đổ bệnh.

“Ông ấy làm điều đó suốt 5 năm qua. Ông ấy sẽ biến mất, sau đó họ sẽ tự tung tin đồn. Và rồi ông ấy xuất hiện như một người hùng, thiêu rụi những người tung tin sai”, Trillanes nói. “Ông ấy là kẻ tự luyến, khao khát được chú ý”.

Huyền Lê (Theo Straits Times)

  • Tổng thống Philippines lên tiếng về đội tàu Trung Quốc ở Biển Đông
  • Duterte muốn Mỹ trả ‘phí đóng quân’
  • Duterte: Làm tổng thống không phải việc của phụ nữ