Duterte bỏ rượu vì suýt ung thư thực quản

Theo VnExpress

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói bác sĩ khuyên ông bỏ rượu vì bệnh thực quản gần chuyển thành ung thư giai đoạn một.

“Bác sĩ từng nói ‘Duterte, đừng uống rượu nữa vì bệnh Barrett thực quản của ông đã gần với ung thư giai đoạn một’, thế nên tôi đã bỏ rượu”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết trong bài phát biểu được phát trên truyền hình sáng 25/8.

Barrett thực quản là tình trạng thực quản thay đổi, trở nên giống niêm mạc ruột non hơn là thực quản. Nếu để lâu và không được điều trị dứt điểm, bệnh có thể dẫn tới ung thư biểu mô tuyến thực quản.

Theo Duterte, những người già như ông nên quan tâm đến sức khỏe, không phải của cải. “Bạn có thể có tiền, nhưng bạn không thể ăn vì bác sĩ nói: Hãy ngừng ăn đồ béo vì bạn sẽ chết”, Tổng thống Philippines nói thêm.

Trong bài phát biểu, Duteter còn cam kết chống tham nhũng, tuyên bố ông và những người trong Nhóm chuyên trách Liên ngành về Các bệnh truyền nhiễm mới (IETF) không màng đến ngân sách chính phủ chi cho phản ứng Covid-19 vì họ đã gần nghỉ hưu.

“Chúng tôi làm việc trong chính phủ lâu rồi và sắp nghỉ hưu. Tại sao chúng tôi phải lãng phí ngân sách? Chúng tôi chỉ còn một thời gian ngắn nữa nên không còn cảm giác thèm ăn nữa”, Duterte nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình hôm 25/8. Ảnh: Phủ tổng thống Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình hôm 25/8. Ảnh: Phủ tổng thống Philippines.

Tiết lộ này của lãnh đạo 75 tuổi khiến nhiều người lo ngại cho sức khỏe của ông. Tuy nhiên, phát ngôn viên phủ tổng thống Harry Roque hôm nay cho biết lời khuyên bỏ rượu của bác sĩ với Duterte được đưa ra từ nhiều năm trước và Tổng thống hiện rất khỏe mạnh.

“Tôi nghĩ lời khuyên được đưa ra cho Tổng thống từ lâu, khi ông vẫn còn uống rượu. Ông đã dừng uống và theo như tôi biết từ khi trở thành Tổng thống, ông không uống rượu nữa”, Roque nói. “Lời khuyên y tế thậm chí được đưa ra trước cả nhiệm kỳ tổng thống. Và tôi nghĩ lý do Tổng thống dừng uống rượu là để ngăn bệnh phát triển thành ung thư giai đoạn một”.

Duterte thường xuyên gây lo lắng về tình trạng sức khỏe trong nhiệm kỳ tổng thống do ông tuổi đã cao. Tổng thống công khai thừa nhận ông mắc bệnh Buerger (viêm thuyên tắc mạch máu) và Barrett thực quản, thỉnh thoảng bị đau đầu và có các vấn đề về cột sống do tai nạn xe máy năm 68 tuổi.

Ông cũng tiết lộ đã dùng thuốc an thần, Fentanyl gây nghiện cao và mắc bệnh nhược cơ, một bệnh tự miễn phá hủy các thụ thể của cơ và có thể dẫn đến sụp mí mắt hoặc suy nhược tổng thể.

Theo Mục 12, Điều 7 của Hiến pháp Philippines năm 1987, Tổng thống có nhiệm vụ thông báo cho công chúng về tình trạng sức khỏe của mình trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, Roque nói rằng Tổng thống Duterte, vốn là một luật sư, hiểu rõ điều này và sẽ thông báo cho công chúng trong trường hợp ông mắc bệnh.

Huyền Lê (Theo Straits Times)

  • Duterte tình nguyện tiêm vaccine Nga
  • Duterte xin lỗi vì hết tiền hỗ trợ dân giữa Covid-19
  • Duterte khuyên khử trùng khẩu trang bằng xăng
  • Duterte dọa bỏ tù người không đeo khẩu trang
  • Duterte: Philippines không thể đối đầu Trung Quốc trên Biển Đông