Du thuyền chở 2.200 khách bị bỏ rơi

Theo VnExpress

Nhật Bản, Đài Loan, Philippines và đảo Guam (Mỹ) từ chối cho du thuyền MS Westerdam cập cảng, dù thuỷ thủ đoàn khẳng định không có ca nhiễm bệnh nào.

Tàu du lịch MS Westerdam của hãng Holland America đang thực hiện hành trình Đông Á kéo dài 14 ngày từ khi rời Hong Kong vào 1/2, với 687 khách vẫn còn trên tàu từ chuyến đi trước đó. Hiện con tàu có 1.455 hành khách và 802 thành viên thuỷ thủ đoàn đang lênh đênh ngoài khơi Nhật Bản sau khi bị từ chối cấp phép cập vào một cảng biển tại tỉnh Okinawa. 

Hãng du thuyền đang ráo riết tìm điểm đến thay thế cho phần còn lại của chuyến đi và hủy hải trình tiếp theo dự kiến bắt đầu tại Yokohama vào 15/2. Hành khách đang có mặt trên tàu sẽ được hoàn toàn bộ chi phí và điểm tích luỹ.

Du thuyền MS. Westerdam. Ảnh: Holland America Line.

Du thuyền MS. Westerdam. Ảnh: Holland America Line.

“Đây là một tình huống thay đổi nhanh chóng và chúng tôi cũng rất ngạc nhiên trước quyết định của chính quyền địa phương khi không cấp phép cập cảng Manila như đã được xác nhận trước đó”, một phát ngôn viên của Holland America nói. 

David Holst, một hành khách Nam Phi trên du thuyền, cho biết chuyến nghỉ dưỡng của mình đã bị phá hỏng. “Giờ chúng tôi bị bỏ mặc ngoài biển. Kỳ nghỉ đã kết thúc. Không nơi nào nhận chúng tôi, con tàu cứ đi vòng vòng”, anh chia sẻ vào 6/2. Hành khách này cho biết, con tàu dự kiến cập cảng tại Nhật Bản sau khi dừng tại Đài Loan vào 4/2, nhưng chính quyền Nhật Bản không cấp phép. Khi tàu quay lại Đài Loan, nó cũng bị từ chối cho vào bờ.

“Thuyền trưởng liên tục phát loa yêu cầu hành khách không hành hung thuỷ thủ đoàn, vì vậy tôi nghĩ nhiều người đang rất căng thẳng và bất mãn”, David tiết lộ.

Hong Kong, điểm khởi hành của du thuyền, có 26 trường hợp nhiễm virus corona và một người tử vong. Những nơi tàu không được phép cập cảng gồm Đài Loan xác nhận 16 ca nhiễm bệnh, Philippines có 3 ca. Trong khi đó, Nhật Bản, nơi có tổng số 89 ca nhiễm bệnh, đang cách ly du thuyền Diamond Princess với 64 người dương tính với virus corona. Đảo Guam chưa ghi nhận trường hợp nào.

An An (Theo 7News)