Động đất rung chuyển miền trung Philippines

Theo VnExpress

Một trận động đất mạnh 6,1 độ với tâm chấn nông làm rung chuyển miền trung Philippines sáng sớm nay nhưng chưa rõ thiệt hại.

Trận động đất mạnh 6,1 độ xảy ra vào khoảng 2h (1h giờ Hà Nội) ngày 16/2 ở ngoài khơi tỉnh miền trung Masbate, Philippines, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS). Tâm chấn ở độ sâu hơn 20 km, cách ngôi làng gần nhất Miaga, thành phố Uson, trên đảo chính Masbate khoảng 11 km.

Đây là trận động đất với tâm chấn nông, thường có nguy cơ tàn phá nghiêm trọng hơn so với tâm chấn sâu. Hiện chưa rõ thông tin về thiệt hại nhưng không có cảnh báo sóng thần.

Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines cho biết rung lắc có thể được cảm nhận tại các tỉnh lân cận Sorsogon, Albay ở miền trung nước này.

Tòa nhà tại một trường học ở Lagayan, tỉnh Abra, miền bắc Philippines bị hư hại sau trận động đất mạnh 6,4 độ xảy ra tháng 10/2022. Ảnh: AFP

Tòa nhà tại một trường học ở Lagayan, tỉnh Abra, miền bắc Philippines bị hư hại sau trận động đất mạnh 6,4 độ xảy ra tháng 10/2022. Ảnh: AFP

“Trận động đất khá mạnh”, Rolly Albana, cảnh sát trưởng tỉnh Masbate, nói. “Tôi đang ngủ thì cảm nhận được rung lắc và thức giấc”.

Reden Tolledo, cảnh sát trưởng Uson, cho biết một số người dân đã chạy ra khỏi nhà của họ. “Tôi cũng làm vậy do lo sợ dư chấn”, Tolledo cho biết thêm.

Gregorio Adigue, quan chức về thảm họa ở thành phố Dismasalang, Masbate, cho biết các tòa nhà và kiến trúc khác trong khu vực dường như không bị hư hại. Sở giáo dục Mastabe yêu cầu các trường học đóng cửa hôm nay do “vẫn còn cảm thấy dư chấn” tại tỉnh.

Động đất xuất hiện thường xuyên ở Philippines do nước này nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực có các hoạt động địa chấn mạnh trải dài qua Đông Nam Á và vùng lòng chảo Thái Bình Dương. Hầu hết các trận động đất quá yếu để con người có thể cảm nhận nhưng cũng không thể dự đoán khi nào một trận động đất mạnh, nguy hiểm xảy ra.

Vị trí tỉnh Masbate (dấu đỏ), miền trung Philippines. Đồ họa: Google Maps

Vị trí tỉnh Masbate (dấu đỏ), miền trung Philippines. Đồ họa: Google Maps

Trận động đất lớn gần nhất xảy ra hồi tháng 10/2022 ở miền bắc Philippines, với cường độ 6,4, gây hư hại các tòa nhà và mất điện hầu hết tỉnh Abra. Trận động đất mạnh 7 độ xảy ra cùng tỉnh hồi tháng 7/2022 ở Abra gây lở đất và nứt đất, khiến 11 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Như Tâm (Theo AFP)