Đổ xô chơi chứng khoán khi phải ở nhà vì Covid-19

Theo VnExpress

Khi doanh thu chẳng có mấy vì nhà hàng ở Manila gần như đóng cửa do lệnh phong tỏa, Emil Ongchuan đầu tư chứng khoán để kiếm thêm.

Sau khi mở một tài khoản tại COL Financial Group, nhà đầu tư mới này bắt đầu dạo khắp các diễn đàn để tìm hướng dẫn giao dịch và đọc báo cáo tài chính. Ongchuan không phải là người duy nhất. Cũng như anh, rất nhiều người Philippines khác đã chuyển sang đầu tư cổ phiếu lần đầu tiên trong đời, khi các quy định giãn cách xã hội khiến họ phải ở nhà.

Tại AAA Southeast Equities, Giám đốc William Matthew Cabangon cho biết số khách hàng mở tài khoản đã tăng gấp đôi kể từ khi lệnh phong tỏa bắt đầu áp dụng tại khu vực đảo Luzon hồi giữa tháng 3. CEO COL Financial Conrado Bate thì cho biết số khách hàng cá nhân kích hoạt tài khoản và nạp tiền cũng tăng vọt.

“Mọi người đang mắc kẹt ở nhà. Mà thị trường chứng khoán lại là một trong những nơi ít ỏi còn mở cửa”, Cabangon cho biết.

Nhà đầu tư theo dõi bảng điện tử tại Sở giao dịch chứng khoán Philippines. Ảnh: Reuters

Nhà đầu tư theo dõi bảng điện tử tại Sở giao dịch chứng khoán Philippines. Ảnh: Reuters

Không quan tâm đến việc thị trường chứng khoán Philippines đã giảm 27% năm nay và là một trong những thị trường tệ nhất thế giới, nhà đầu tư nước này đang nhảy vào với kỳ vọng chứng khoán phục hồi mạnh. Hiện giá cổ phiếu tại thị trường này thấp hơn khoảng 25% so với trung bình 5 năm.

“Đây là cơ hội rất nhiều người đang chờ đợi”, Bate cho biết.

Ongchuan bắt đầu bằng khoản đầu tư 3.000 peso (60 USD) hồi tháng 3. Anh mua cổ phiếu các hãng bất động sản Ayala Land và Prime Holdings. Lệnh phong tỏa khiến các công ty này phải đóng cửa trung tâm thương mại và cổ phiếu cũng lao dốc theo. Khi dần quen với thị trường, Ongchuan dự tính nâng số tiền đầu tư lên hơn 100.000 peso. “Giờ tôi có thời gian để tập trung giao dịch trong ngày. Nhưng khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, chắc tôi sẽ chuyển sang chiến lược dài hạn hơn”, anh nói.

Hoạt động giao dịch cổ phiếu đã tăng vọt kể từ giữa tháng 3. Số cổ phiếu sang tay trên Sàn chứng khoán Philippine tăng 47% so với trung bình năm ngoái. Nhờ nhà đầu tư trong nước, chỉ số PSEi đã tăng 23% kể từ đáy tháng 3, dù nhà đầu tư ngoại đã rút hơn 1 tỷ USD khỏi thị trường này năm nay.

Bate cho biết nhà đầu tư trẻ đã giúp số tài khoản mới của COL Financial tăng vọt. Đây cũng là xu hướng trong vài năm gần đây. Tính đến cuối năm ngoái, công ty này có hơn 330.000 nhà đầu tư với giá trị tài khoản 72 tỷ peso. Còn với AAA Equities, nhiều khách hàng mới của họ là lao động ở nước ngoài. Cả hai hãng đều hưởng lợi từ việc cho đăng ký tài khoản trực tuyến, khi phần lớn văn phòng và ngân hàng phải đóng cửa.

Khi số người đầu tư chứng khoán chỉ chiếm 1% dân số, giới chức Philippines từ lâu đã tìm cách cải thiện kiến thức cho người dân để nâng tầm thị trường tài chính. Đặt cược vào chứng khoán trong đại dịch đòi hỏi người dân phải được “hướng dẫn”, đặc biệt trong bối cảnh các nhà đầu tư mới dễ hoảng sợ khi thị trường biến động, Bate cho biết.

COL Financial đã tổ chức nhiều hội thảo cho khách hàng mới lấy lời khuyên từ các nhà phân tích. Trong khi đó, AAA Equities đăng các video hướng dẫn lên YouTube.

“Câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được là: Lúc này có nên mua hay không?”, Bate nói, “Chúng tôi đã trả lời rằng mình không biết liệu đây đã phải là đáy hay chưa. Nhưng nếu tham gia dài hạn, anh sẽ có cơ hội kiếm lời lớn khi cuộc khủng hoảng kết thúc”.

Hà Thu(theo Bloomberg)

  • Thị trường tài chính đầu tiên đóng cửa vì Covid-19
  • Nhà giàu mua kim cương online giải khuây mùa dịch