Cựu tổng thống Philippines Aquino được an táng cạnh cha mẹ

Theo VnExpress

Cựu tổng thống Philippines Benigno Aquino được an táng tại một nghĩa trang ở Manila, cạnh cha mẹ ông, hai trong số những biểu tượng dân chủ của đất nước.

Hàng trăm người mặc đồ màu đen, trắng, một số người mặc đồ màu vàng, màu gắn liền với gia đình Aquino và cuộc cách mạng năm 1986, đeo băng và khẩu trang, đã tham dự tang lễ cố tổng thống hôm nay. Ông Aquino, tổng thống Philippines từ 2010 đến 2016, qua đời ở tuổi 61 tại bệnh viện ở Manila sáng 24/6 vì suy thận do bệnh tiểu đường.

Di ảnh cựu tổng thống Philippines Benigno Aquino tại nhà thờ Gesu, Đại học Ateneo de Manila, Manila hôm 25/6. Ảnh: AFP.

Di ảnh cựu tổng thống Philippines Benigno Aquino tại nhà thờ Gesu, Đại học Ateneo de Manila, Manila hôm 25/6. Ảnh: AFP.

“Gửi tới người em trai mà chúng tôi may mắn có được, gia đình sẽ mãi tự hào về em. Cảm ơn em, gia đình thương nhớ em. Cảm ơn tất cả mọi người”, bà Maria Elena Aquino-Cruz, chị gái của ông Aquino, nói tại lễ tang.

Di hài ông Aquino được hỏa táng hôm 24/6. Hàng nghìn người đã xếp hàng để viếng cố tổng thống tại nhà thờ trong trường đại học cũ Ateneo de Manila của ông hôm 25/6.

Người dân Philippines cũng xếp hàng dọc các con đường suốt một giờ để tỏ lòng thành kính khi đoàn xe hộ tống linh cữu di chuyển từ trường đến nghĩa trang ở phía nam thủ đô.

Quân đội bắn 21 phát đại bác tiễn đưa, trong khi trực thăng rải hoa vàng. Tại dinh thự Aquino ở trung tâm thủ đô, người ủng hộ đặt hoa cúc, chuông vàng và hoa hướng dương để tưởng nhớ lãnh đạo quá cố.

Một trong những người tưởng nhớ ông Aquino là phó tổng thống kiêm đồng minh chính trị Leni Robredo, và những người bạn thân. Hầu hết người ủng hộ bị chặn ở lối vào nghĩa trang để ngăn tụ tập đông người giữa Covid-19.

“Tôi bày tỏ lòng kính trọng đối với một lãnh đạo khiêm tốn và dành tình yêu đích thực cho đất nước, nhân dân và Chúa”, bà Thelma Chua, 64 tuổi, mặc áo vàng tại lễ tang, nói.

Tổng thống Rodrigo Duterte không tham dự lễ tang. Ông tuyên bố thời gian quốc tang 10 ngày để tưởng nhớ cựu tổng thống Aquino.

Đội vệ binh danh dự thuộc quân đội Philippines hộ tống linh cữu cố tổng thống Aquino trong lễ an táng tại nghĩa trang ở Manila hôm nay. Ảnh: AFP.

Đội vệ binh danh dự thuộc quân đội Philippines hộ tống linh cữu cố tổng thống Aquino trong lễ an táng tại nghĩa trang ở Manila hôm nay. Ảnh: AFP.

Aquino, người tiền nhiệm của Duterte, mắc nhiều bệnh kể từ năm 2019. Ông phải chạy thận trong ít nhất 5 tháng và gần đây trải qua một ca phẫu thuật tim.

Ông là con trai duy nhất của cựu thượng nghị sĩ Benigno “Ninoy” Aquino Jr. và cựu tổng thống Corazon Aquino. Ông được bầu vào Thượng viện và giữ chức thượng nghị sĩ từ năm 2007. Năm 2010, ông được bầu làm tổng thống và giữ chức vụ này đến năm 2016.

Ông Aquino được công chúng ủng hộ mạnh mẽ để trở thành tổng thống sau cái chết của mẹ ông năm 2009, bà Corazon Aquino, tổng thống Philippines từ năm 1986 đến năm 1992.

Cha ông chỉ trích gay gắt Ferdinand Marcos, tổng thống Philippines từ 1965 đến 1986, và bị ám sát khi về nước năm 1983 sau những năm tháng sống lưu vong. Cái chết của ông gieo mầm cho cuộc cách mạng Quyền lực Nhân dân năm 1986, khiến Marcos phải từ chức.

Trong nhiệm kỳ của Aquino, tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm của Philippines là hơn 6%, cao nhất kể từ những năm 1970. Năm 2013, chính quyền Aquino đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan, về “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đơn phương vạch ra trên Biển Đông để áp đặt chủ quyền. Bất chấp Bắc Kinh không tham gia vụ kiện, ngày 12/7/2016, tòa công bố phán quyết bác bỏ yêu sách trên của Trung Quốc, khẳng định điều này trái với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Aquino khá kín tiếng sau khi mãn nhiệm. Ông chưa từng kết hôn, cũng không có con, và sống cùng các chị em gái sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Huyền Lê (Theo Reuters)

  • Cựu tổng thống Philippines Aquino đột ngột qua đời